bài tập sắt vs hn03 của thầy khải

S

segtdhkiul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy khải ơi thầy chữa giúp em mấy bài này với .em đã xem hết các ví dụ của thầy nhưng mà có mấy câu trong phần bài tập vẫn không làm đc .

Bài 2..Đại học thuỷ lợi 2000 . Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
A. 22,86 gam B. 21,86 gam C. 20,86 gam D. 23,86 gam
em chưa hiểu ng ta cho

Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. để làm j hả thầy
Bài 4. Cho 0,04 mol bột Fe vào dung dịch chứa 0,08 mol HNO3 thấy thoát ra khí V lít NO (đktc). Khi phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được m gam muối. Tính V và m
A. 4,48 lít và 5,4 gam B. 8,96 lít và 5,4 gam C. 4,48 lít và 3,6 gam D. 8,96 lít và 3,6 gam

câu này có phải mình tính m muối = m fe +m n03- không ạ
thầy chữa cho em thêm cái dạng này với
Bài 5. Cho mg Fe vào dung dịch HNO3 lấy dư ta thu được 8,96 lit(đkc) hỗn hợp khí X gồm 2 khí NO v NO2 có tỉ khối với O2 là =1,3125. Khối lượng m là :
A. 5,6g B. 11,2g C. 0,56g D. 1,12g
 
C

changeguyy

thầy khải ơi thầy chữa giúp em mấy bài này với .em đã xem hết các ví dụ của thầy nhưng mà có mấy câu trong phần bài tập vẫn không làm đc .

Bài 2..Đại học thuỷ lợi 2000 . Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1 M và H2SO4 0,5M sau khi phản ứng kết thúc thu được V2 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch B.Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn dung dịch B
A. 22,86 gam B. 21,86 gam C. 20,86 gam D. 23,86 gam
em chưa hiểu ng ta cho

Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1 M sau khi phản ứng kết thúc thu được V1 lít NO (đktc) duy nhất và dung dịch A. để làm j hả thầy
Bài 4. Cho 0,04 mol bột Fe vào dung dịch chứa 0,08 mol HNO3 thấy thoát ra khí V lít NO (đktc). Khi phản ứng hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được m gam muối. Tính V và m
A. 4,48 lít và 5,4 gam B. 8,96 lít và 5,4 gam C. 4,48 lít và 3,6 gam D. 8,96 lít và 3,6 gam

câu này có phải mình tính m muối = m fe +m n03- không ạ
thầy chữa cho em thêm cái dạng này với
Bài 5. Cho mg Fe vào dung dịch HNO3 lấy dư ta thu được 8,96 lit(đkc) hỗn hợp khí X gồm 2 khí NO v NO2 có tỉ khối với O2 là =1,3125. Khối lượng m là :
A. 5,6g B. 11,2g C. 0,56g D. 1,12g
tớ làm nè bạn tham khảo nghe

câu 5 sử dụng phương pháp đường chéo ---> có M trung bình =42
---> nN0=0.1 ---> nN02 = 0.3
---> ne nhận = 3 n NO + n NO2 = 0.6
mà Fe nhường 3 e ---> 3nFe = 0.6 --> nFe =0.2--> m =11.2
câu 4
nFe =0.04 nH+=0.08 =nNO3-
cân bằng OXH -K
Fe + 4H+ N03- --> Fe3+ + NO +H20
0.04 0.08 0.08
xét tỉ lệ mol / hệ số cái nào bé thì hết
---> H+ hết ---> n N0 =0.08/4 ---> V
theo pt ---> Fe dư 0.04-0.02 =0.02 nFe3+ =0.02
Fe + 2Fe3+ ---> 3Fe2+
0.01<---0.02--------->0.03
---> Fe dư chỉ tạo Fe 2+ =0.03 --> m=0.03*180=5.4

 
S

segtdhkiul

bạn xem hộ mình thêm bài này nữa nhé .bạn giải dễ hiểu quá .hì hì.mình cảm ơn bạn rất nhiềuCâu 23. Dẫn 5,6 lít CO2 (đkc) vào bình chứa 200ml dung dịch NaOH nồng độ aM. Dung dịch thu được có khả năng
tác dụng tối đa 100 ml dung dịch KOH 1M. a có giá trị là
A. 0,75. B. 1,5. C. 2. D. 2,5.
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 2.
nCu= 0,15 mol, nHNO3= 0,18 mol, nH2SO4= 0,09 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
+Cu tác dụng với HNO3: nCu phản ứng= 3/8nH+ = 0,0675 mol
=> Cu dư, H+ hết.
+Cu tác dụng hết với hỗn hợp HNO3 và H2SO4
nCu phản ứng= 3/8nH+ = 0,135 mol
mB = mCu2+ + mNO3- + mSO42- =0,135*64 + (0,18-0,135*2/3)*62 + 96*0,09= 22,86 gam
Bài 4.
Fe + 4HNO3 == > Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (1)
0,02—0,08----------0,02----------0,02 mol => V= 4,48 l
Fe + 2Fe3+ == > 3Fe2+
0,01—0,02--------0,03 mol
Sắt còn dư 0,01 mol, m muối = mFe(NO3)2 = 5,4 gam.
Bài 5.
MX= 42 => nNO=0, 1mol , nNO2 = 0, 3 mol
3nFe = 3nNO + nNO2=> nFe= 0, 2 mol => m= 11,2 gam.
 
Top Bottom