bài tập sắt và đồng

V

vucaothi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp Fe , Cu vào dung dịch chứa 0,03 mol Fe(NO3)3 và 0,09 mol AgNO3 sau một thời gian phản ứng lọc tách được 9,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Cho thêm 2,16 gam bột Al vào Y Đến khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,74 gam hỗn hợp kim loại và dung dịch Z. Giá trị của m bằng
 
S

songngu_nau

Mình dùng các định luật bảo toàn giải cho nhanh

cho m gam hỗn hợp Fe , Cu vào dung dịch chứa 0,03 mol Fe(NO3)3 và 0,09 mol AgNO3 sau một thời gian phản ứng lọc tách được 9,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Cho thêm 2,16 gam bột Al vào Y Đến khi các phản ứng hoàn toàn thu được 8,74 gam hỗn hợp kim loại và dung dịch Z. Giá trị của m bằng


Ta thấy nếu AgNO3 phản ứng hết, thì lượng Ag thu được là 9,72g<9,76
Dễ dàng ta nhận ra, hỗn hợp đầu còn dư (nếu không thì lượng rắn X sẽ nhỏ hơn 9,72)
Vây, lượng hỗn hợp còn dư: 0,04g
Dd Y gồm muối Fe(2+) và Cu(2+) (trường hợp này Cù+ có thể có thôi)
Khi cho Al vào, n(Al)= 0,08 mol
ta thấy: n(NO3-)=0,18 mol < 3n(Al)=0,24 mol
Như vậy, Al dư : 0,08 - 0,18/3 = 0,02 mol
Hỗn hợp kim loại gồm Al dư , Fe, Cu
m (Al dư)= 0,54g
=> m (Fe, Cu)=8,74-0,54=8,2g
Ta có: m(Fe)=m(Fe/Fe(NO3)3)+m(Fe/hh đầu)
=>m(Fe,Cu/hh đầu)= m(Fe, Cu) - m(Fe/Fe(NO3)3) = 8,2 - 0,03x56= 6,52g
Vây m= 6,52+0,04=6,56g
mình làm thế, nhìn chung thì có vẻ đúng, bạn xem thử có đúng đáp án không
 
Top Bottom