bài tập sắt hay

P

phamthimai146

1) cho 20 gam hỗn hợp X gồm Fe,FeCo3 tác dụng với V ml dd Hno3 , pứ xảy ra hoàn toàn thu được 4,032 lít khí No,Co2, ddY và 1,68 gam kim loại không tan . Xđ V ? ( đáp án :0,26 lít)

Gọi a, b là số mol Fe, FeCO3 phản ứng ==> 56a + 116b = 20 - 1,68 = 18,32 (1)
Fe - 2e ---> Fe2+
a----2a-------a
N5+ + 3e --> NO
-------3x-------x
Bảo toàn mol e : 2a = 3x
sómol khí : x + b = 0,18 ==> 2a + 3b = 0,54 (2)
(1), (2) ==> a = 0,12 và b = 0,1 ==> x = 0,08
số mol HNO3 = 2(a + b( + x = 0,52
V dd HNO3 CM = 0,52/C

P/s : thay C vào ==> đáp án
V = 22,4*0,08 = 1,792
 
Top Bottom