bài tập sắt, đồng

L

loveyousomuch2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 46.4g hon hop bot gom Fe va Cu tac dung voi 800ml hon hop dd HCl 2M va HNO3 0.5M thu duoc 12.8g chat ran khong tan, dd A va 8.96l khi NO(san pham khu duy nhat). Cho dd A tac dung voi luong du AgNO3 thu duoc mg ket tua. Gia tri m la:
a. 294.4
b. 262
c. 64.8
d. 229.6
 
K

kino_123

Cho 46.4g hon hop bot gom Fe va Cu tac dung voi 800ml hon hop dd HCl 2M va HNO3 0.5M thu duoc 12.8g chat ran khong tan, dd A va 8.96l khi NO(san pham khu duy nhat). Cho dd A tac dung voi luong du AgNO3 thu duoc mg ket tua. Gia tri m la:
a. 294.4
b. 262
c. 64.8
d. 229.6
nH+=2 mol, nNO3-=0.4 mol.
nNO=0.4 mol=>ne=1.2 mol
mhh pư=46.4-12.8=33.6g
gọi x và y là số mol của Fe và Cu
=>3x+2y=1.2 và 56x+64y=33.6=>x=0.12, y=0.42.
=>m=108.0.12+1.6(108+35.5)=242.56g=>loại.
vậy: trong A ko có Fe3+, có Fe2+=>2x+2y=1.2 và 56x+64y=33.6=>x=0.6, y=0.
=>m=108.0.6+1.6(108+35.5)=294.4.=>A

:):):)
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_1994

Thế này nhé
gọi x,y lần lượt là số mol Fe,Cu đã tham gia phản ứng.
vì kim loại dư nên chắc chắn Cu dư nên Fe chỉ tạo thành muối Fe2+
ta có HPT 56x + 64y = 46,4 - 12,8 (1)
1 phương trình nữa bảo toàn e có 2x + 2y = 1,2 (2)
giải ra x = 0,6 mol , y = 0 mol. chứng tỏ Cu không tham gia phản ứng.
n Fe2+ = 0,6 mol.
Fe2+ + Ag+ => Fe3+ + Ag
suy ra n Ag = 0,6 mol. Suy ra m Ag = 64,8g
m AgCl = 1,6. 143,5 = 229,6
Vậy khối lượng kết tủa = 229,6 + 64,8 = 294,4g
 
Top Bottom