Hóa 9 Bài tập sách giáo khoa

Thảo Hiền 2004

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
66
102
89
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm một lá sắt có khối lượng 2,5 gam trong 25 ml dung dịch CuSO4 15% có khối lượng riêng là 1,12 g/ml. Sau một thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ, làm khô thì cân nặng 2,58 gam.
a) Hãy viết phương trình hoá học.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau phản ứng.

mddCuSO4= 1,12 * 25 = 28g
nCuSO4= [tex]\frac{28 * 15%}{100% * 160}[/tex] = 0,02625 (mol)
nFe= [tex]\frac{2,5}{56}[/tex] = [tex]\frac{5}{112}[/tex]
p/s: số mol lẻ quá em tính không được mong mọi người giúp em. Em cảm ơn.
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Ngâm một lá sắt có khối lượng 2,5 gam trong 25 ml dung dịch CuSO4 15% có khối lượng riêng là 1,12 g/ml. Sau một thời gian phản ứng, người ta lấy lá sắt ra khỏi dung dịch, rửa nhẹ, làm khô thì cân nặng 2,58 gam.
a) Hãy viết phương trình hoá học.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau phản ứng.

mddCuSO4= 1,12 * 25 = 28g
nCuSO4= [tex]\frac{28 * 15%}{100% * 160}[/tex] = 0,02625 (mol)
nFe= [tex]\frac{2,5}{56}[/tex] = [tex]\frac{5}{112}[/tex]
p/s: số mol lẻ quá em tính không được mong mọi người giúp em. Em cảm ơn.
20181204_161130.jpg
 
  • Like
Reactions: Thảo Hiền 2004

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a, Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
...0,01.....0,01............0,01......0,01
b, Gọi mFe tham gia pư là x (g)
Ta có: Cứ 56g Fe pư thì tạo ra 64 g Cu => mdd tăng = 64-56=8(g)
Cứ x gam Fe pư => mdd tăng = 2,58- 2,5 = 0,08(g)
=> x = 0,56 (g)
=> nFe pư = 0,01(mol)
mdd CuSO4 = 25.1,12 = 28(g)
n CuSO4 = 0,02625(mol)
=> nCuSO4 dư = 0,01625 (mol)
=> m CuSO4 dư = 2,6(g)
mct FeSO4 = 152.0,01 = 1,52 (g)
mdd = 0,01. 56 + 28 - 0,01 . 64 = 27,92(g)
=> C% FeSO4 ≈ 5,44%
C% CuSO4 dư ≈ 9,31%
 
  • Like
Reactions: Thảo Hiền 2004
Top Bottom