Bài tập rượu

B

blue_cosy

G

girlbuon10594

cho m g hh X gồm 2 rượu no,đơn,kế tiếp nhau trg dãy đđ t/d vs CuO(dư) nung nóng,thu đc hh rắn Z,va hh hơi Y (c' tỉ khối hơi sv H2 la 13,75).Cho toàn bộ Y p/ứ vs 1 lg. dư Ag2O trg NH3 đun nóng,đc 64,8 g Ag.Giá trị của m là?


Rượu no, đơn + [TEX]CuO[/TEX] ~~> chất td được với [TEX]AgNO_3[/TEX] trong môi trường kiềm
~~> Rượu phải có dạng: [TEX]RCH_2OH[/TEX]

[TEX]RCH_2OH + CuO \to RCHO + Cu + H_2O[/TEX]

Ta có: hh hơi Y bao gồm [TEX]RCHO[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]
Lại có: [TEX]n_{RCHO}=n_{H_2O}[/TEX]
~~> Phân tử khối trung bình của Y sẽ là trung bình cộng của [TEX]RCHO[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]

Ta có: [TEX]M_Y=\frac{M_{RCHO}+M_{H_2O}}{2}=\frac{R+29+18}{2}=13,75.2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R= 8[/TEX]
\Rightarrow 2 andehit là: [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3CHO[/TEX]
\Rightarrow Hỗn hợp 2 rượu ban đầu là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Gọi [TEX]n_{CH_3OH}=a mol; n_{C_2H_5OH}=b mol[/TEX]
~~> [TEX]4a+2b=0,6 [/TEX]

Đến đây thì không làm được nữa:((
Vì thấy chẳng còn dữ kiện:((

P/S: Đề thiếu chăng?
 
C

chontengi

Rượu no, đơn + [TEX]CuO[/TEX] ~~> chất td được với [TEX]AgNO_3[/TEX] trong môi trường kiềm
~~> Rượu phải có dạng: [TEX]RCH_2OH[/TEX]

[TEX]RCH_2OH + CuO \to RCHO + Cu + H_2O[/TEX]

Ta có: hh hơi Y bao gồm [TEX]RCHO[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]
Lại có: [TEX]n_{RCHO}=n_{H_2O}[/TEX]
~~> Phân tử khối trung bình của Y sẽ là trung bình cộng của [TEX]RCHO[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX]

Ta có: [TEX]M_Y=\frac{M_{RCHO}+M_{H_2O}}{2}=\frac{R+29+18}{2}=13,75.2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\blue{R= 8[/TEX]
\Rightarrow 2 andehit là: [TEX]HCHO[/TEX] và [TEX]CH_3CHO[/TEX]
\Rightarrow Hỗn hợp 2 rượu ban đầu là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Gọi [TEX]n_{CH_3OH}=a mol; n_{C_2H_5OH}=b mol[/TEX]
~~> [TEX]4a+2b=0,6 [/TEX]


Tiếp :x

từ cái chỗ xanh --> dùng đg chéo số C

1...................7
...........8
15.................7

--> nHCHO = nCH3CHO

--> có thêm 1 PT nữa a = b

giải ra a , b

m = 7,8
 
S

snnb

Bài 1: Cho sơ đồ chuyển hoá . Tên gọi của Y là :
C3H6 --dd Br2 --> X --NaOH-> Y--CuO, t--> Z--O2,xt-->T--CH3OH,t,xt--> E (este đa chức)
Đ/A ra là propan -2-ol , mình không thẻ hiểu nổi mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giùm tại sao C3H6 + ddBr2 lại chỉ cộng 1 nguyên tử Br đc

Bài 2 : viết các pthh xảy ra theo sơ đồ chuyển hoá sau :
C2H4 --> C2H4Br2 -->C2H6O2 -->C2H2O2-->C2H2O4-->C4H6O4-->C5H8O4


Bài 3 : Có 3 chất lỏng C2H5OH , , C6H6, C6H5NH2 và 3 dung dịch NH4HCO3 , KAlO2 , , C6H5OK , .ĐỂ nhận biết mỗi dung dịch trên chỉ dùng chất nào .:
A. DD KOH
B.DD HCl
C.Dd Ba(OH)2
B.Dd BaCl2.
Mọi người viết giùm mình ptpu nhận biết với nhé thanks rất nhièu
 
C

chontengi

Bài 3 : Có 3 chất lỏng C2H5OH , , C6H6, C6H5NH2 và 3 dung dịch NH4HCO3 , KAlO2 , , C6H5OK , .ĐỂ nhận biết mỗi dung dịch trên chỉ dùng chất nào .:
A. DD KOH
B.DD HCl
C.Dd Ba(OH)2
B.Dd BaCl2.

dùng HCl

C2H5OH --> tan ngay thành dd đồng nhất

C6H6 --> phân làm 2 lớp , ko tan

C6H5NH2 --> mới đầu phân thnàh 2 lớp sau đó tan

NH4HCO3 --> khí CO2

KAlO2 --> Al(OH)3 , kết tủa tan --> Al3+

C6H5OK --> kết tủa C6H5OH
 
C

chontengi

:-SS Sao lại nghĩ đến dùng đường chéo ế:((a=b=0,1 ~~> m=7,4 g:p

;)) , m = 0,1.( 46 + 32) = 7,8 chứ :p



C3H6 --dd Br2 --> X --NaOH-> Y--CuO, t--> Z--O2,xt-->T--CH3OH,t,xt--> E (este đa chức)
Đ/A ra là propan -2-ol , mình không thẻ hiểu nổi mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giùm tại sao C3H6 + ddBr2 lại chỉ cộng 1 nguyên tử Br đc


suy ngược ra

T là axit đa

Z la anđêhit đa

Y là ancol đa , bậc 1 ( t nghĩ là propan1,3 điol )

X là dẫn xuất HLG
 
S

snnb

sao lại ra propan-1,3điol được mình nghía phải là propan-1,2 điol chứ vì Br cộng vào liên kết đôi => cộng vào 2 vị trí C cạnh nhau chứ ==> OH cũng thế Br ở 2 vị trí C cạnh nhau chứ .

Tiện thể bạn viết giùm mình các pt của bài 2 luôn nhé:
Bài 2 : viết các pthh xảy ra theo sơ đồ chuyển hoá sau :
C2H4 --> C2H4Br2 -->C2H6O2 -->C2H2O2-->C2H2O4-->C4H6O4-->C5H8O4
 
S

sot40doc

Bài 2 : viết các pthh xảy ra theo sơ đồ chuyển hoá sau :
C2H4 --> C2H4Br2 -->C2H6O2 -->C2H2O2-->C2H2O4-->C4H6O4-->C5H8O4
[TEX]CH_2=CH_2 + Br_2 = CH_2Br-CH_2Br[/TEX]

[TEX]CH_2Br-CH_2Br + 2NaOH = CH_2OH-CH_2OH[/TEX]
[TEX]CH_2OH-CH_2OH + 2 CuO = CHO-CHO + 2Cu + 2H_2O[/TEX]
[TEX]CHO-CHO + O_2 = COOH-COOH[/TEX]
[TEX]COOH-COOH + C_2H_5OH = HOOC-COO-C_2H_5 + H_2O [/TEX]
[TEX]HOOC-COO-C_2H_5 + CH_3OH = CH_3-OOC-COO-C_2H_5[/TEX]
 
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với:
Đốt cháy hoàn toàn m gam gluxit cần 13,44 lít Ò (ĐKTC) sau đó đem hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy trogn 200 ml dung dịch chứa đồng thời NaOH 1,75 M và Ba(OH)2 1M thu đựoc kết tủa có khối lưọng là bao nhiêu ?

Tiện thể mọi ngưòi viết giùm mình pt :
HCOOH +Cu (OH)2 /OH --->kết tủa đỏ gạch Cu2O

HOCH2-COOH + Cu(OH)2 --->
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

ta có : CTPT cua gluxit la Cn(H2O)m + nO2 ----> nCO2 + mH2O
==> nCO2 = nO2 = 0,6
nNaOH = 0,35 ; nBa(OH)2 = 0.2
==>nBaCO3 = 0,15
==> m =.....
còn pt 2 ko có p/ư'.OK?
 
S

snnb

ở nhưg đề bài có cho là kiếm phản ứng hết đâu mà bạn suy ngay ra đựoc số mol BaCO3 kết tủa vậy

thế bạn viết giùm mình pt 1 đi , cân bằng luồn mình đang cần lắm :
HCOOH +Cu (OH)2 /OH --->kết tủa đỏ gạch Cu2O

cả bài này nữa :
Bài 1 : Dẫn hỗn hợp gồm H2 và 3,92 lít (DKTC) hơi anđehit axetic qua ống chứa Ni nung nóng . Hỗn hợp các chất sau phản ứng đựoc làm lạnh và cho tác dụng hoàn toàn với Na thấy thoát ra 1,84 lít khí (27 độ C và 1 atm ) . Hiệu suất của phản ứng khử anđehit là :

Bài 2 :cho 19,2 gam hỗn hợp X gồm fomandehit và axetandehit phản ứng hoàn toàn với lưọng dư Cu(OH)2 trong NAOH đun nóng. kết thúc thí nghiệm thu đựoc 100,8 gam kết tủa .thành phần % số mol fomanđehit có trong X là
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom