Sinh 9 Bài tập ruồi giấm

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 .Ruồi giấm 2n=8 . Con đực có bộ nhiễm sắc thể kí hiệu AaBbDdXY . Giả thiết A,B,D nhận từ ruồi bố ; a,b,d nhận từ ruồi mẹ .
a, Viết kí hiệu bộ nst có cùng nguồn gốc trong các tinh trùng của ruồi đực nói trên
b, Xác định số kiểu tinh trùng nhiêu nhất có thể có ở ruồi đực khi không có trao đổi chéo và đột biến xảy ra ? Viết kí hiệu bộ NST trong các tinh trùng đó?
c, Xác định số kiểu xếp 2 hàng NST ở KGI của Giảm phân (không có đột biến và trao đổi chéo)
d, Từ 1 Tb sinh dục chín của ruồi giấm đực có thể tạo ra nhiều nhất bao nhiêu kiểu giao tử?
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
22
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
1 .Ruồi giấm 2n=8 . Con đực có bộ nhiễm sắc thể kí hiệu AaBbDdXY . Giả thiết A,B,D nhận từ ruồi bố ; a,b,d nhận từ ruồi mẹ .
a, Viết kí hiệu bộ nst có cùng nguồn gốc trong các tinh trùng của ruồi đực nói trên
b, Xác định số kiểu tinh trùng nhiêu nhất có thể có ở ruồi đực khi không có trao đổi chéo và đột biến xảy ra ? Viết kí hiệu bộ NST trong các tinh trùng đó?
c, Xác định số kiểu xếp 2 hàng NST ở KGI của Giảm phân (không có đột biến và trao đổi chéo)
d, Từ 1 Tb sinh dục chín của ruồi giấm đực có thể tạo ra nhiều nhất bao nhiêu kiểu giao tử?
a, Viết kí hiệu bộ nst có cùng nguồn gốc trong các tinh trùng của ruồi đực nói trên
AABBDDXY, AaBBDDXY, AABbDDXY, AABBDdXY, AaBbDDXY, AaBBDdXY, AABbDdXY

b, Xác định số kiểu tinh trùng nhiêu nhất có thể có ở ruồi đực khi không có trao đổi chéo và đột biến xảy ra ? Viết kí hiệu bộ NST trong các tinh trùng đó?
Số kiểu tinh trùng: ABDY, ABDX
Kí hiệu bộ NST: AABBDDXY, AaBBDDXY, AABbDDXY, AABBDdXY, AaBbDDXY, AaBBDdXY, AABbDdXY

c, Xác định số kiểu xếp 2 hàng NST ở KGI của Giảm phân (không có đột biến và trao đổi chéo)
2^(n - 1) = 2^(4 - 1) = 2^3 = 8

d, Từ 1 Tb sinh dục chín của ruồi giấm đực có thể tạo ra nhiều nhất bao nhiêu kiểu giao tử?
2 kiểu giao tử
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a, Viết kí hiệu bộ nst có cùng nguồn gốc trong các tinh trùng của ruồi đực nói trên
AABBDDXY, AaBBDDXY, AABbDDXY, AABBDdXY, AaBbDDXY, AaBBDdXY, AABbDdXY
Bộ NST của giao tử là n :< Các kí hiệu của bạn đều có bộ NST là 2n rồi
Bộ NST có cùng nguồn gốc trong tinh trùng nhưng bạn đang viết kí hiệu của các giao tử rồi
=> Kí hiệu ở đây chỉ là: ABDY
b, Xác định số kiểu tinh trùng nhiêu nhất có thể có ở ruồi đực khi không có trao đổi chéo và đột biến xảy ra ? Viết kí hiệu bộ NST trong các tinh trùng đó?
Số kiểu tinh trùng: ABDY, ABDX
Kí hiệu bộ NST: AABBDDXY, AaBBDDXY, AABbDDXY, AABBDdXY, AaBbDDXY, AaBBDdXY, AABbDdXY

c, Xác định số kiểu xếp 2 hàng NST ở KGI của Giảm phân (không có đột biến và trao đổi chéo)
2^(n - 1) = 2^(4 - 1) = 2^3 = 8

d, Từ 1 Tb sinh dục chín của ruồi giấm đực có thể tạo ra nhiều nhất bao nhiêu kiểu giao tử?
2 kiểu giao tử
Số loại giao tử tối đa là: [tex]2^{n-1}[/tex]
=> ý b, dcủa bạn đều nhầm lẫn rồi nha
 
Top Bottom