BÀI TẬP rất khó

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy hoàn toàn 4,4g sufat của kl M( công thức MS) trong oxi dư. chất rắn sau pứ đem hòa tan hoàn toàn trong HNO3 37,8% vừa đủ. tấy nồng độ phần trăm cùa muối trong dd thu được là 41,72%. khi làm lạnh dd này thu 8,08muỐI Rắn. lọc tách muối rắn thấy nồng độ phần trăm của muối trong dd là 34,7%. tìm công thức MS
 
H

hellangel98

FeS
...................................................................................................
đội dream chemical

p/s:e đang onl bằng dt nên ko khó viết.mong mn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Thiếu cách giải kìa :D ^^!
Giải:

--
$M_2O_n + 2nHNO_3 => 2M(NO_3)_n + nH_2O $
--a-------------2an----------------2a-----

Đặt mol M_2O_n= a mol

ta có m dung dịch HNO_3 = 2an.63/ 37,8% = 1000an/3
khối lượng dung dich sau phản ứng = 1000an/3 + (2M +16n).a

m$M(NO_3)_n$= 2(M+62n)a

có pt : [2(M+62n)a]/[(1000n/3+2M+16)a] = 0,4172

=> M =18,65n
n= 3 => M=56 (Fe)

vậy công thức cần tìm là FeS ( đề viết là MS)
p/s đội trên ăn gian nhé.



ĐỘI : CÒ BAY LÊN TRỜI
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

FeS
...................................................................................................
đội dream chemical

p/s:e đang onl bằng dt nên ko khó viết.mong mn thông cảm

đốt cháy hoàn toàn 4,4g sufat của kl M( công thức MS) trong oxi dư. chất rắn sau pứ đem hòa tan hoàn toàn trong HNO3 37,8% vừa đủ. tấy nồng độ phần trăm cùa muối trong dd thu được là 41,72%. khi làm lạnh dd này thu 8,08muỐI Rắn. lọc tách muối rắn thấy nồng độ phần trăm của muối trong dd là 34,7%. tìm công thức MS

giúp đồng đội hoàn chỉnh bài làm
4MS+(n+4)O2--->2M2On+4SO2 với n là hóa trị nguyên tố M
M2On+2nHNO3--->2M(NO3)n+nH2O
x_____2nx________2x
khối lượng dung dịch axit là 2nx.63.100/37,8=1000.nx/3(g)
khối lượng dung dịch sau phản ứng là 1000.nx/3+(2M+16n).x
mMuối=2x.(M+62)n
dung dịch muối có C=41,72% nên ta có biểu thức
[2x.(M+62)n)/(1000.nx/3+(2M+16n).x].100=41,72%
giải và biện luận M theo n thì n=3 M=56(fe) là phù hợp
nên công thức ban đầu là FeS
đội dream chemical
 
Top Bottom