bài tập rất khó. Mong thầy cô và các bạn giúp đỡ

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hh 1 mol HCOOH,1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH trong bình kín có thể tích không đổi đến trạng thái cân bằng thu được 0,6 mol HCOOC2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên thu được 0,8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a là: A 12,88 B 9,97 C 5,6 D 6,64
 
K

kino_123

Đun nóng hh 1 mol HCOOH,1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH trong bình kín có thể tích không đổi đến trạng thái cân bằng thu được 0,6 mol HCOOC2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên thu được 0,8 mol HCOOC2H5. Giá trị của a là: A 12,88 B 9,97 C 5,6 D 6,64
-trường hợp đầu:
C2H5OH + HCOOH -----> HCOOC2H5 + H2O
0.6 0.6 0.6 0.6+0.4
dư 2-0.6-0.4 0.4
=>hằng số cân bằng K1=1.5
C2H5OH + CH3COOH ---> CH3COOC2H5 + H2O
0.4 0.4 0.4 0.6+0.4
dư 1 0.6
=> hằng số cân bằng K2=2/3
=> hằng số cân bàng chung cho cả hệ pư =K1K2=1
-trường hợp sau:
C2H5OH + HCOOH -----> HCOOC2H5 + H2O
0.8 0.8 0.8 0.8+x
dư a-0.8-x 0.2
=>hằng số cân bằng K1=0.8(0.8+x)/(0.2.(a-0.8-x))=1.5 (1)
C2H5OH + CH3COOH ---> CH3COOC2H5 + H2O
x x x x+0.8
dư a-1.2-x 3-x
=> hằng số cân bằng K2=2/3=x(0.8+x)/((a-1.2-x)(3-x)) (2)
giải (1) và (2) ta được x=1.92, a=9.973=>B
 
K

khanh_1994

tải sao số mol CH3CH2OH ở cuối lại là a - 1,2 - x===============================
 
Top Bottom