bài tập quang

D

dientudl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Một thấu kính có tiêu cự f, bề mặt thấu kính hình tròn có đường kính D. Chiếu một chum tia sáng song song với trục chính đến toàn bộ bề mặt thấu kính. Đặt một màn ảnh sau thấu kính, vuông góc với trục chính, cách thấu kính đoạn L1. Trên màn ta thấy có một vết sáng hình tròn có đường kính D1. Dời màn ra xa dần thấu kính, vết sáng to dần và khi màn cách thấu kính đoạn L2, đường kính vết sáng trên màn là D2.[/FONT]
[FONT=&quot]a) [/FONT][FONT=&quot]Dựa vào các dữ liệu nêu trên, có thể biết thấu kính này là thấu kính hội tụ hay thấu kính phân kì được không, vì sao?[/FONT]
[FONT=&quot]b) [/FONT][FONT=&quot]Cho L1 = 40cm, D1 = 2,5cm, L2 = 50cm, D2 = 5cm. Tìm f và D.[/FONT]
 
C

congratulation11

a) Thấu kính là thấu kính hội tụ.

Lí do:
Mã:
- Bề mặt thấu kính hình tròn có đường kính D

b)
g1dd.png



Tìm f và D thông qua tam giác đồng dạng.
 
Top Bottom