Vật lí 11 bài tập quang học

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
19
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với:
1.Một ca rỗng hình trụ đứng, có AB là đường kính trong của nó, chiều cao của ca BC=h=30cm. Một người đặt mắt trên đường chéo AC và hoàn toàn ko nhìn thấy đáy ca (trừ điểm C). Đổ nước vào đáy ca thì mắt vừa nhìn thấy tâm O của đáy, cho chiết suất của nước là 4/3. Đường kính AB là?
(Hình vẽ là một hình chữ nhật ABCD, O là trung điểm của CD ạ )
2. Ý nào sau đây không đúng với điều kiện phản xạ toàn phần khi cho ánh sáng truyền từ môi trường 1 có n1 sang môi trường 2 có n2, với i là góc tới, igh là góc giới hạn, n12 là chiết suất tỉ đối của mt1 với mt2
A. i>=igh
B. n1>=n2
C. n2 có thể bằng 1
D. n12>1
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giúp mình với:
1.Một ca rỗng hình trụ đứng, có AB là đường kính trong của nó, chiều cao của ca BC=h=30cm. Một người đặt mắt trên đường chéo AC và hoàn toàn ko nhìn thấy đáy ca (trừ điểm C). Đổ nước vào đáy ca thì mắt vừa nhìn thấy tâm O của đáy, cho chiết suất của nước là 4/3. Đường kính AB là?
(Hình vẽ là một hình chữ nhật ABCD, O là trung điểm của CD ạ )
2. Ý nào sau đây không đúng với điều kiện phản xạ toàn phần khi cho ánh sáng truyền từ môi trường 1 có n1 sang môi trường 2 có n2, với i là góc tới, igh là góc giới hạn, n12 là chiết suất tỉ đối của mt1 với mt2
A. i>=igh
B. n1>=n2
C. n2 có thể bằng 1
D. n12>1
1/
upload_2021-8-3_10-16-45.png
Vì mắt chỉ nhìn thấy điểm C, khi đổ nước vào, góc tới tại I là i = igh
[tex]Sini = Sin(igh)=\frac{3}{4}[/tex]
hay: [tex]\frac{CD}{AC}=\frac{AB}{\sqrt{h^2+AB^2}}=\frac{AB}{\sqrt{30^2+AB^2}}=\frac{3}{4}=>AB=34,02cm[/tex]

2/
B. => sửa: n1 > n2
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom