Vật lí Bài tập quang học

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. B nằm trên trục chính và cách thấu kính 1 khoảng BO = a. Nhận thấy rằng nếu dịch vật đi lại gần hoặc ra xa thấu kính một khoảng 5cm thì đều được ảnh có độ cao bằng 3 lần vật, trong đó, một ảnh cùng chiều và một ảnh chiều với vật. Dùng cách vẽ đường đi của tia sáng. Hãy xác định khoảng cách a và vị trí tiêu điểm của thấu kính
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
AB vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. B nằm trên trục chính và cách thấu kính 1 khoảng BO = a. Nhận thấy rằng nếu dịch vật đi lại gần hoặc ra xa thấu kính một khoảng 5cm thì đều được ảnh có độ cao bằng 3 lần vật, trong đó, một ảnh cùng chiều và một ảnh chiều với vật. Dùng cách vẽ đường đi của tia sáng. Hãy xác định khoảng cách a và vị trí tiêu điểm của thấu kính
gọi vị tí 1 tạo ảnh cao h1
vị trí 2 có ảnh co h2
[tex]\frac{h1}{h}=\frac{d1'}{d1}=3[/tex]
[tex]\frac{h2}{h}=\frac{d2'}{d2}=3[/tex]
d1 cho ảnh ảo
d1=a-5
d2 cho ảnh thật
d2=a+5
=> d1'=3(a-5)
d2'=3(a+5)
công thức tk
[tex]\frac{1}{d1}-\frac{1}{d1'}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
thay hết vào => pt ẩn a giải đc a
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cái công thức này là chỗ nào vậy ạ?
Nếu bạn đang học lớp 9 thì chưa được học công thức này. Chứng minh công thức:
4817479344_dd1a572674.jpg

Xét tam giác ABO ~ A'B'O
=> AB/A'B' = OA/OA' <=> d/d' = h/h'
Xét t/g IOF~ B' A'F'
=> OI/A'B' = OF'/ A'F' <=> h/h' = f/d'-f
<=> d/d' = f/d'-f
=> dd'- df = d'f
Chia cho dd'f
=> 1/f = 1/d + 1/d'
Tương tự với TKHT cho ảnh ảo và TKPK nha bạn :D
 
Top Bottom