Bài tập quang học (chuyên lý tp.HN 2013)

T

trihodu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính 1 thấy kính O ta thu được ảnh A'B' ngược chiều,cao gấp 4 lần vật.Đưa vật về gần thấu kính thêm 4 cm hoặc 6cm ta quan sát đc 2 ảnh có độ cao bằng nhau.
1.Tìm tiêu cự thấu kính và vị trí ban đầu của vật
2.Cố định AB ở vị trí ban đầu,di chuyển O trên trục chính của nó ra xa AB.Nhận xét về chiều chuyển động của A'B'.Nếu O di chuyển với tốc độ 3cm/s thì sau bao lâu kể từ lúc di chuyển O,ảnh A'B' di chuyển cùng chiều với O.

Câu 1 e đã làm ra kết quả f=20cm, d=25cm, ac giúp e làm bài 2 ạ
 
C

congratulation11

Câu 2

Dựa vào công thức thấu kính: $\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}$ (*)

Khi O dịch chuyển ra xa AB, $d$ tăng lên ---> $d'$ giảm đi vì $f$ cố định.

NHư vậy, ảnh sẽ dịch chuyển lại gần thấu kính hơn.

--------------------

Gọi $l$ là khoảng cách ngắn nhất giữa vật và ảnh thật của nó.

Theo (*), ta có: $\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{l-d}$

Biến đổi đại số, ta được PT: $d^2-ld+lf=0$

Để PT trên có nghiệm thì: $\Delta =l^2-4lf \ge 0 \leftrightarrow l\ge 4f$

Như vậy: $l_{min}=4.f=80 cm$

Nhận thấy O và A'B' luôn cđ theo xu hướng rút ngắn khoảng cách $L$.

Mà: $L_{min}=f=20 cm$

Do vậy để O và A'B' cđ cùng hướng thì khoảng cách giữa chúng phải là: $L_{min}=20cm$

Như thế khoảng cách tối thiểu giữa vật và O là: $d_1=l_{min}-L_{min}=80-20=60 \ \ (cm)$

Thời gian cần tìm là: $t=\dfrac{d_1-d}{v}=\dfrac{60-25}{3}=\dfrac{35}{3} \ \ (s)$

P/s:.................. Ý 2 không chắc lắm :p
 
Y

yoyo2345

Dựa vào công thức thấu kính: $\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'}$ (*)

Khi O dịch chuyển ra xa AB, $d$ tăng lên ---> $d'$ giảm đi vì $f$ cố định.

NHư vậy, ảnh sẽ dịch chuyển lại gần thấu kính hơn.

--------------------

Gọi $l$ là khoảng cách ngắn nhất giữa vật và ảnh thật của nó.

Theo (*), ta có: $\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{l-d}$

Biến đổi đại số, ta được PT: $d^2-ld+lf=0$

Để PT trên có nghiệm thì: $\Delta =l^2-4lf \ge 0 \leftrightarrow l\ge 4f$

Như vậy: $l_{min}=4.f=80 cm$

Nhận thấy O và A'B' luôn cđ theo xu hướng rút ngắn khoảng cách $L$.

Mà: $L_{min}=f=20 cm$

Do vậy để O và A'B' cđ cùng hướng thì khoảng cách giữa chúng phải là: $L_{min}=20cm$

Như thế khoảng cách tối thiểu giữa vật và O là: $d_1=l_{min}-L_{min}=80-20=60 \ \ (cm)$

Thời gian cần tìm là: $t=\dfrac{d_1-d}{v}=\dfrac{60-25}{3}=\dfrac{35}{3} \ \ (s)$

P/s:.................. Ý 2 không chắc lắm :p

Sai rồi nhé, ý 2 đáp án ra 5 giây, lúc nào rảnh mình sẽ làm rồi post sau. Bài này là bài quang thi chuyên lý HN năm 2013, mình lên google tình cờ thấy topic này giải sai nên góp ý thế thôi, không có ý đào mộ :D
 
Top Bottom