Vật lí 11 Bài tập quang hình khó

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
20
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Một thấu kính phân kì tiêu cự f=-20. Vật AB đặt trước thấu kính cho ảnh là A1B1. Di chuyển AB ra xa thấu kính thêm 1 đoạn a, ta có ảnh A2B2. Biết A1B1=4.A2B2. Xác định a ?
Theo mình nghĩ bài này không phải khó đâu ạ mà do đề thiếu thôi
Giải
Do không cần vị trí đặt vật và không có tỉ lệ AB và A1B1 nên ta có thể chọn
Th1:
AB=2AB1
=> OB=20
OB1 =10
=> để A2B2=1/4AB
=> OB2=25
OB'=100
=> a=80(cm)
TH2 xét AB=3A1B1
=> OB=80
OB1=80/3
AB=12A2B2
=> OB'=13.20
=> a=9.20=180
Từ đó => Đề chưa đủ dữ kiện để tính cụ thể a
 
  • Like
Reactions: master rubik

master rubik

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
20
8
31
20
Lạng Sơn
THCS- TT Cao Lộc
Cảm ơn bạn, nhưng mình có cách giải rồi và kết quả của mình là a=6,75 cm và giáo viên của mình bảo đó là kết quả đúng. Nhưng không hiểu sao khi mình kiểm tra lại thì mình biến đổi sai và không ra kết quả đó nữa
Mình đăng lên để kiểm tra lại thôi
 
  • Like
Reactions: Đức Hải
Top Bottom