Bài tập quần thể

H

huyenvhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Trong một quần thể đạt cân bằng Hacđi - Vanbec có tỉ lệ 49% người mang nhóm máu O, 15% người mang nhóm máu A, 32% người mang nhóm máu B, 4% người mang nhóm máu O. Xác định tỉ lệ người có nhóm máu A kết hôn với người có nhóm máu O sinh con có nhóm máu A:
A. 10/15. B. 9/15. C. 8/15. D. 4/15.
Câu 2: Người ta tổng hợp nhân tạo mARN trong môi trường chứa 75%A và 25%G, mARN tổng hợp xong được phiên mã ngược tạo thành gen. Gen tổng hợp nhân tạo được đưa vào tế bào vi khuẩn tổng hợp chuỗi axit amin. Tỉ lệ bộ ba chứa 2A và 1G trên mARN là:
A. 9/64. B. 3/64. C. 27/64. D. 1/64.
Câu 3: Trong một quần thể người có thành phần kiểu gen đạt cân bằng Hacđi - Vanbec. Cứ 1 vạn người có 1 người bị bệnh bạch tạng (bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định). Tỉ lệ người không bệnh có mang gen bệnh là:
A. 1,89%. B. 1,98%. C. 98,01%. D. 0,01%

Câu 4: Ở thực vật gen A quy định cây cao trội với gen a quy định cây thấp; gen B quy định hạt vàng trội so với gen b quy định hạt xanh, gen D quy định hạt trơn trội so với gen d quy định hạt nhăn, 3 cặp gen phân ly độc lập. Trong 1 phép lai người ta thu được F1 có 8 lớp kiểu hình có tỉ lệ: 27: 9:9:9:3:3:3:1. Tỉ lệ kiểu hình cây cao, vàng, nhăn là:
A. 9/64. B. 1/16. C. 3/16. D. 27/64.
Câu 5: Cho phép lai AB/ab.De/dE x Ab/aB.DE/de
Tần số hoán vị giữa 2 cặp gen (Aa, Bb) là 40%, giữa 2 cặp gen (Dd, Ee) là 20%. Tỉ lệ kiểu hình trội về tất cả các cặp gen là:
A. 20,43% B. 20,34%. C. 24,30%. D. 30,24%.
Câu 6. Tại F2 có 9 cây có màu và 7 cây không màu. Nếu lấy ngẫu nhiên 1 hoa có màu tự thụ phấn thì để xắc suất thế hệ lai không có sự phân li kiểu hình là bao nhiêu?
A. 1/9. B. 9/7. C. 9/16. D. 1/3.
 
B

bangha_hunnie

Câu 1: Trong một quần thể đạt cân bằng Hacđi - Vanbec có tỉ lệ 49% người mang nhóm máu O, 15% người mang nhóm máu A, 32% người mang nhóm máu B, 4% người mang nhóm máu O. Xác định tỉ lệ người có nhóm máu A kết hôn với người có nhóm máu O sinh con có nhóm máu A:
A. 10/15. B. 9/15. C. 8/15. D. 4/15.

(Kiểm tra lại đề nhé!)

Câu 2: Người ta tổng hợp nhân tạo mARN trong môi trường chứa 75%A và 25%G, mARN tổng hợp xong được phiên mã ngược tạo thành gen. Gen tổng hợp nhân tạo được đưa vào tế bào vi khuẩn tổng hợp chuỗi axit amin. Tỉ lệ bộ ba chứa 2A và 1G trên mARN là:
A. 9/64. B. 3/64. C. 27/64. D. 1/64.

$C_3^2.(\dfrac{3}{4})^2.\dfrac{1}{4}$

Câu 3: Trong một quần thể người có thành phần kiểu gen đạt cân bằng Hacđi - Vanbec. Cứ 1 vạn người có 1 người bị bệnh bạch tạng (bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định). Tỉ lệ người không bệnh có mang gen bệnh là:
A. 1,89%. B. 1,98%. C. 98,01%. D. 0,01%

$\dfrac{1}{10000}.aa \to q^2=\dfrac{1}{10000} \to q=0.01 \text{ và } p=0.99 \\ \to Aa = 2.p.q = 2*0.01*0.99 =0.0198$

Câu 4: Ở thực vật gen A quy định cây cao trội với gen a quy định cây thấp; gen B quy định hạt vàng trội so với gen b quy định hạt xanh, gen D quy định hạt trơn trội so với gen d quy định hạt nhăn, 3 cặp gen phân ly độc lập. Trong 1 phép lai người ta thu được F1 có 8 lớp kiểu hình có tỉ lệ: 27: 9:9:9:3:3:3:1. Tỉ lệ kiểu hình cây cao, vàng, nhăn là:
A. 9/64. B. 1/16. C. 3/16. D. 27/64.

(3:1)(3:1)(3:1)
P: AaBbDd x AaBbDd
(A_B_dd) = $\dfrac{3}{4}.\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{4} = \dfrac{9}{64}$

Câu 5: Cho phép lai AB/ab.De/dE x Ab/aB.DE/de
Tần số hoán vị giữa 2 cặp gen (Aa, Bb) là 40%, giữa 2 cặp gen (Dd, Ee) là 20%. Tỉ lệ kiểu hình trội về tất cả các cặp gen là:
A. 20,43% B. 20,34%. C. 24,30%. D. 30,24%.

* Xét $\dfrac{AB}{ab} x \dfrac{Ab}{aB}$

(aabb)=0.3*0.2=0.06 $\to$ (A_B_)=0.5 + 0.06 = 0.56

*Xét $\dfrac{De}{dE} x \dfrac{DE}{de}$

(ddee)=0.1*0.4=0.04 $\to$ (D_E_) = 0.54


Câu 6. Tại F2 có 9 cây có màu và 7 cây không màu. Nếu lấy ngẫu nhiên 1 hoa có màu tự thụ phấn thì để xắc suất thế hệ lai không có sự phân li kiểu hình là bao nhiêu?
A. 1/9. B. 9/7. C. 9/16. D. 1/3.

(9:7) tương tác gen
9(A_B_) = 1(AABB): 2(AaBB): 4(AaBb): 2(AABb)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom