Bài tập Quần Thể

L

levanhung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một loài thực vật gen A quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen a qui định hạt dài; gen B qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen b qui định hạt trắng. Hai cặp gen A, a và B, b phân li độc lập. Khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, người ta thụ được 63% hạt tròn đỏ; 21% hạt tròn trắng; 12% hạt dài đỏ; 4% hạt dài trắng. Tần số tương đối của các alen A, a, B, b trong quần thể lần lượt là
A. A = 0,7; a =0,3; B = 0,6; b =0,4. B. A = 0,5; a =0,5; B = 0,6; b =0,4.
C. A = 0,6; a =0,4; B = 0,5; b =0,5. D. A = 0,5; a =0,5; B = 0,7; b =0,3.

Bài 2:: Tính trạng màu hoa do hai cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu bổ sung, trong đó có cả hai gen A và B thì quy định hoa đỏ, thiếu một trong 2 gen A hoặc B thì quy định hoa vàng, kiểu gen aabb quy định hoa trắng. Ở một quần thể đang cân bằng về di truyền, trong đó A có tần số 0,4 và B có tần số 0,3. Theo lí thuyết, kiểu hình hoa đỏ chiếm tỉ lệ
A. 32,64%. B. 56,25%. C. 1,44%. D. 12%.

 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập di truyền quần thể với 2 cặp tính trạng trở lên

Bài 1: Một loài thực vật gen A quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen a qui định hạt dài; gen B qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen b qui định hạt trắng. Hai cặp gen A, a và B, b phân li độc lập. Khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, người ta thụ được 63% hạt tròn đỏ; 21% hạt tròn trắng; 12% hạt dài đỏ; 4% hạt dài trắng. Tần số tương đối của các alen A, a, B, b trong quần thể lần lượt là
A. A = 0,7; a =0,3; B = 0,6; b =0,4. B. A = 0,5; a =0,5; B = 0,6; b =0,4.
C. A = 0,6; a =0,4; B = 0,5; b =0,5. D. A = 0,5; a =0,5; B = 0,7; b =0,3.
Hướng dẫn:
Ở những dạng bài tập này, ta xét riêng từng cặp tính trạng ra nghiên cứu:
Xét tính trạng hình dạng hạt
Cây hạt dài có kiểu gen aa có tỉ lệ: 12% + 4% = 16%
Tần số alen a là: q(a) = 0,4; Tần số alen A là 0,6
Tương tự ta cũng tính được tần số alen B và b  Đáp án D đúng.
Bài 2: Tính trạng màu hoa do hai cặp gen nằm trên hai cặp NST khác nhau tương tác theo kiểu bổ sung, trong đó có cả hai gen A và B thì quy định hoa đỏ, thiếu một trong 2 gen A hoặc B thì quy định hoa vàng, kiểu gen aabb quy định hoa trắng. Ở một quần thể đang cân bằng về di truyền, trong đó A có tần số 0,4 và B có tần số 0,3. Theo lí thuyết, kiểu hình hoa đỏ chiếm tỉ lệ
A. 32,64%. B. 56,25%. C. 1,44%. D. 12%.
Hướng dẫn:
p(A) = 0,4 , q(a) = 0,6; p(B)= 0,3; p(b) = 0,7.
Kiểu hình hoa đỏ có kiểu gen A-B-
Kiểu hình A- chiếm tỉ lệ p^2 + 2pq = 0,4^2 + 2.0,4.0,6 = 0,64
Kiểu hình B- chiếm tỉ lệ: p^2 + 2pq = 0,3^2 + 2.0,3.0,7 = 0,51
Kiểu hình hoa đỏ A-B- chiếm tỉ lệ: 0,64.0,51 = 0,3264--> Đáp án A đúng
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom