bài tập quần thể

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một quần thể ban đầu có 100 cây trong đó có 75 cây mang kiểu gen Aa,sau một số thế hệ tự thụ phấn bắt buộc tỉ lệ di hợp trong quần thể là 4,6875%.Quần thể đã trải qua bao nhiêu thế hệ tự phấn bắt buộc.
bài 2:ở đậu hà lan,gen A quy định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt màu xanh.Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh,thu hoạch được 900 hạt vàng và 895 hạt màu xanh.Gieo số hạt đó thành cây rồi cho chúng tự thụ phấn.khi thu hoạch sẽ có tỉ lện hạt vàng theo lí thuyết là
 
Last edited by a moderator:
H

hazamakuroo

một quần thể ban đầu có 100 cây trong đó có 75 cây mang kiểu gen Aa,sau một số thế hệ tự thụ phấn bắt buộc tỉ lệ di hợp trong quần thể là 4,6875%.Quần thể đã trải qua bao nhiêu thế hệ tự phấn bắt buộc.
bài 2:ở đậu hà lan,gen A quy định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt màu xanh.Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh,thu hoạch được 900 hạt vàng và 895 hạt màu xanh.Gieo số hạt đó thành cây rồi cho chúng tự thụ phấn.khi thu hoạch sẽ có tỉ lện hạt vàng theo lí thuyết là
Bài 1 : ta có Aa = 0,75
ta có sau n thế hệ tự thụ phấn thì Aa = 0,75 . (1/2)^n = 0,046875 --> n = 4
Bài 2 : ta nhận thấy 900 hạt vàng khi thành cây sẽ KG Aa và 895 hạt xanh thì thành cây có KG là aa ban đầu sẽ có tỉ lệ 1 :1
__Aa tự thụ phấn --> 0,25AA + 0,5Aa + 0,25aa ==> hạt vàng có tỉ lệ bằng tỉ lệ A = 0,25 + (0,5 / 2 ) = 0,5
__aa tự thụ phấn --> 100% hạt xanh
===>> hạt vàng có tỉ lệ 0.5

Không biết đúng ko ? Mong mọi ng chỉ giao !!
 
R

riely_marion19

câu 1 thì cậu đúng ùi
nhưng câu 2 tớ lại làm cách khác, hem biết đúng hay sai chỗ nào

câu 2
P: Aa x aa
F1: Aa : aa
ta thấy 0.5aa 0.5Aa
tính tỉ lệ số hạt xanh 0.5+0.5/4=0.625
hạt vàng thì 1-0.625=0.375
mọi ng xem có sai nói giúp.......
 
Top Bottom