Sinh 9 Bài tập quần thể tự thụ

Phan Thế Trung

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2019
5
1
21
20
Đắk Lắk
THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với :

a) Ở thế hệ ban đầu (F0) của một giống cây có 100% kiểu gen Aa. Sau 4 thế hệ tự thụ phấn liên tiếp (F4) thì tỉ lệ các kiểu gen sẽ như thế nào?
b) Viết công thức tổng quát để tính tỉ lệ các kiểu gen khi tự thụ phân liên tiếp n thế hệ. Cho biết tỉ lệ kiểu gen ban đầu là 100% Aa
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ở thế hệ ban đầu (F0) của một giống cây có 100% kiểu gen Aa. Sau 4 thế hệ tự thụ phấn liên tiếp (F4) thì tỉ lệ các kiểu gen sẽ như thế nào?
Aa= 0,5^4
AA=aa =(1-0,5^4)/2
) Viết công thức tổng quát để tính tỉ lệ các kiểu gen khi tự thụ phân liên tiếp n thế hệ. Cho biết tỉ lệ kiểu gen ban đầu là 100% Aa
Aa= 0,5^n
AA=aa (1-0,5^n)/2
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Mọi người giúp mình bài này với :

a) Ở thế hệ ban đầu (F0) của một giống cây có 100% kiểu gen Aa. Sau 4 thế hệ tự thụ phấn liên tiếp (F4) thì tỉ lệ các kiểu gen sẽ như thế nào?
b) Viết công thức tổng quát để tính tỉ lệ các kiểu gen khi tự thụ phân liên tiếp n thế hệ. Cho biết tỉ lệ kiểu gen ban đầu là 100% Aa
Bạn dùng công thức này nhé
Tỉ lệ cây Aa sau n thế hệ tự thụ với tỉ lệ Aa ban đầu là 100% = [tex]\frac{1}{2}.[/tex](%Aa ban đầu)
Tỉ lệ cây AA = aa là : [tex]\frac{100-Aa}{2}[/tex] (100%-tỉ lệ Aa bên trên vừa tính)
 
Top Bottom