bài tập quần thể đây

H

hauduc93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 1 câu nữa: Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn d quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo lông có màu tam thể theo định luật Hacđi-Vanbec là ?A. 16%B. 2%C. 32%D. 8%
 
L

levy123

Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn d quy định màu lông vàng hung, khi trong kiểu gen có cả D và d sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một quần thể mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo lông có màu tam thể theo định luật Hacđi-Vanbec là ?A. 16%B. 2%C. 32%D. 8%


đáp án A ko bjt đúng ko nhỉ
bạn cho đáp án nha
 
M

mars.pipi

Trong quần thể cân bằng về DT tần số alen ở giới cái và giới đực là như nhau.Trong số cá thể đực lông đen XDY chiếm 10% trong tổng số cả quần thể nên nếu chỉ tính ở toàn con đực XD sẽ là 20%( 0,2) suy ra Xd là 80% ( 0,8).Vậy nên ở giới cái

XD =0,2, Xd= 0,8.Áp dụng định thức p2 + 2pq + q2=1.Mèo lông tam thể là dị hợp nên sẽ là :2pq= 2.0,2.0,8= 0,32
nhưng xét cả QT thì là 32/2=16%
 
A

acsimet_91

Trong quần thể cân bằng về DT tần số alen ở giới cái và giới đực là như nhau.Trong số cá thể đực lông đen XDY chiếm 10% trong tổng số cả quần thể nên nếu chỉ tính ở toàn con đực XD sẽ là 20%( 0,2) suy ra Xd là 80% ( 0,8).Vậy nên ở giới cái

XD =0,2, Xd= 0,8.Áp dụng định thức p2 + 2pq + q2=1.Mèo lông tam thể là dị hợp nên sẽ là :2pq= 2.0,2.0,8= 0,32
nhưng xét cả QT thì là 32/2=16%

Cái chỗ tớ tô đỏ hình như tớ chưa hiểu lắm. Theo tớ thì ko thể như nhau được vì gen này di truyền liên kết vs giới tính. Vậy nên mấy cái suy luận phía sau tớ cũng hiểu mơ hồ luôn :D


 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

gen quy định màu lông ko liên quan j đến Y nên mình nghĩ cậu tính cả Y vào là sai.
QT ngẫu phối có tỉ lệ alen 2 giới # nhau, gen/X (ko có đoạn tương đồng trên Y) sau 1 SỐ thế hệ ngẫu phối đạt CB.

cậu thử cho QT này ngẫu phối qua nhiều thế hệ đi
đực: 0,2A: 0,8a
cái : 0,2AA: 0,6Aa:0,2aa
cuối cùng khi cân bằng tần số alen 2 giới sẽ bằng nhau.
 
A

acsimet_91

gen quy định màu lông ko liên quan j đến Y nên mình nghĩ cậu tính cả Y vào là sai.
QT ngẫu phối có tỉ lệ alen 2 giới # nhau, gen/X (ko có đoạn tương đồng trên Y) sau 1 SỐ thế hệ ngẫu phối đạt CB.

cậu thử cho QT này ngẫu phối qua nhiều thế hệ đi
đực: 0,2A: 0,8a
cái : 0,2AA: 0,6Aa:0,2aa
cuối cùng khi cân bằng tần số alen 2 giới sẽ bằng nhau.
:D
Ừ, hôm qua xem lại tớ cũng nhận ra sai chỗ đó <lúc nhận ra sai thì hơi muộn :D >


May mà chưa thi, ko thì........... :((

À, mà chỗ kia sao lại là sau "một số thế hệ" ? Teo tớ là sau 1 thế hệ là đủ.

Nhiều cái kiến tức nhỏ nhặt nhưng phải tìm hiểu kĩ vì kiến thức của tớ nhiều lỗ hổng :((

LÀm luôn cho tớ bài này nhá. ko hiểu ngôn ngữ của đè bài : :D

Ở người , bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, ko có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người trong đó 2500 người bj bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 lần nữ giới. Tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể :

A,3125

B,1875

C,625

D,1250

"Số gen gây bệnh" trong bài này là cái gì vậy?
 
M

mars.pipi

À, mà chỗ kia sao lại là sau "một số thế hệ"
vì đây không phải là gen trên NST thường.
đối với QT ko xét đực cái: sau 1 thế hệ ngẫu phối QT cân bằng

đv QT có tỉ lệ đực # tỉ lệ cái và gen /NST thường: sau 2 thế hệ ngẫu phối QT cân bằng

đv QT có tỉ lệ đực # tỉ lệ cái và gen /NST giới tính: sau 1 số thế hệ ngẫu phối QT cân bằng
nếu cậu ko tin, làm thử vd mình nói ở trên. QT ấy sau 1 thế hệ ngẫu phối chưa cân bằng đâu cậu ạ.
Ở người , bệnh máu khó đông do gen lặn nằm trên NST giới tính X, ko có alen tương ứng trên Y. Một quần thể có 10000 người trong đó 2500 người bj bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 lần nữ giới. Tính số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể :

A,3125

B,1875

C,625

D,1250

"Số gen gây bệnh" trong bài này là cái gì vậy?
gen gây bệnh: là gen quy định bệnh.
vd gen a/nst thường qđ bạch tạng. gen m/X (ko có đoạn tương đồng /y) qđ bệnh mù màu
số gen gây bệnh là số gen mang alen bệnh
ở đây đề hỏi
số gen gây bệnh được biểu hiện trong quần thể
nghĩa là gen ấy đã biểu hiện ở KH. bệnh máu khó đông do gen lặn /X biểu hiện thành KH ở trạng thái đồng hợp lặn.
Một quần thể có 10000 người trong đó 2500 người bj bệnh, trong số này nam giới có số lượng gấp 3 lần nữ giới.
=> số nam giới bệnh ( XmY) là 2500/4 x3 = 1875
số nữ bị bệnh (XmXm) là 625
số gen bệnh đc biểu hiện ( là gen Xm đó|) là : 1875x1+625x2=3125
 
Top Bottom