Bài tập quần thể có sự thay đổi tần số alen

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong một quần thể giao phối, tần số tương đối gen A là 0.5. Tần số đột biến của gen A thành gen a qua mỗi thế hệ đều là 10^-5, sau bao nhiêu thế hệ thì tần số tương đối của gen A sẽ giảm đi một nửa:
A. 16
B. 100
C. 1000
D. 69000
Bài 2: Cấu trúc di truyền của QT ban đầu: 0.3AA + 0.4Aa + 0.3aa = 1. Quá trình đột biến làm alen A thành a với tỷ lệ là 0.02. Nếu đây là quần thể ngãu phối thì qua 4 thế hệ ngẫu phối tỷ lệ kiểu gen Aa là bao nhiêu?
A. 0.5
B. 0.42
C. 0.46
D. 0.48

Mong các bạn chỉ chi tiết cho mình dzới lại nếu có công thức thì viết ra cho mình luôn nhoa!
Mình chỉ biết khi A -----> a thì
pđôt biến = p ban đầu - p giảm
q đôt biến = q ban đầu + pgiảm
 
D

drthanhnam

Bài 1: Trong một quần thể giao phối, tần số tương đối gen A là 0.5. Tần số đột biến của gen A thành gen a qua mỗi thế hệ đều là 10^-5, sau bao nhiêu thế hệ thì tần số tương đối của gen A sẽ giảm đi một nửa:
A. 16
B. 100
C. 1000
D. 69000
Quần thể giao phối nên tần số alen không đổi qua các thể hệ.
Nhưng nếu có đột biến A--> a mỗi thế hệ tần số đột biến 10^-5.
Giả sử sau x thế hệ thì tần số A giảm một nửa tức là chỉ còn 0,25.
Vậy 0,5.(1-10^-5)^x=0,25
=> x gần bằng 69000 thế hệ.
D
Bài 2: Cấu trúc di truyền của QT ban đầu: 0.3AA + 0.4Aa + 0.3aa = 1. Quá trình đột biến làm alen A thành a với tỷ lệ là 0.02. Nếu đây là quần thể ngãu phối thì qua 4 thế hệ ngẫu phối tỷ lệ kiểu gen Aa là bao nhiêu?

A. 0.5
B. 0.42
C. 0.46
D. 0.48
Như bài trên, ta có tần số A=0,3+0,4/2=0,5
tần số a=0,5
sau 4 thế hệ ngẫu phối và đột biến A--> a với tỷ lệ 0,02 thì tần số A là:0,5.(1-0,02)^4=0,4612=> a=0,5388
Quần thể ngẫu phối luôn ở trạng thái CBDT nên
Tỷ lệ KG Aa là:
2.0,4612.0,5388=0,5 ( xấp xỉ)
A
 
Top Bottom