Bài tập pt ion

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy xác định khối lượng muối có trong dd A chứa các ion Na+ , NH4+, SO4 2- và CO3 2-.Biết rằng khi cho A td với dd Ba(OH)2 dư và đun nóng thu 0,34g khí có thể làm quỳ tím hóa xanh và 4,3g kết tủa,còn khi cho A td với dd H2SO4 loãng dư thu 0,224 lít khí (đktc)
 
N

namnguyen_94

+khí có thể làm quỳ tím hóa xanh ---> NH3 ---> n[TEX]NH4^{+}[/TEX] = 0,02 mol
+ Gọi n[TEX]SO4^{2-}[/TEX] = a mol ; n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = b mol
---> 233.a + 197.b = 4,3
+khi cho A td với dd H2SO4 loãng dư thu 0,224 lít khí (đktc) -----> nCO2 = 0,01 mol
------> a = 0,01 mol ; b = 0,01 mol
---> n[TEX]Na^{+}[/TEX] = 0,01.2 + 0,01.2 - 0,02 = 0,02 mol
===> m = m(cation) + m(anion) = 2,38 gam
 
Top Bottom