Sinh 10 Bài tập protein

Gekkouga

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
62
24
26
22
Vĩnh Long
Trường THCS Phạm Văn Hinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có A=480 (chiếm 20% số nu của gen).Gen tiến hành sao mã tạo mARN. Trong quá trình này môi trường nội bào cung cấp 450 nu loại rA. Trên mỗi bản mã sao có một số ribôxôm trượt qua 1 lần không lặp lại và đã giả phóng 14328 phân tử H2O. Tính 1: Tìm số lần sao mã của gen ( biết mạch 1 của gen có A1=230 ) 2: tìm số ribôxôm trượt trên mARN 3: số axit amin môi trường nội bào cung cho toàn bộ quá trình trên 4: số liên kết peptit có trong các phân tử protein bậc 1
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Một gen có A=480 (chiếm 20% số nu của gen).Gen tiến hành sao mã tạo mARN. Trong quá trình này môi trường nội bào cung cấp 450 nu loại rA. Trên mỗi bản mã sao có một số ribôxôm trượt qua 1 lần không lặp lại và đã giả phóng 14328 phân tử H2O. Tính 1: Tìm số lần sao mã của gen ( biết mạch 1 của gen có A1=230 ) 2: tìm số ribôxôm trượt trên mARN 3: số axit amin môi trường nội bào cung cho toàn bộ quá trình trên 4: số liên kết peptit có trong các phân tử protein bậc 1

1)
Có N = 480 : 0,2 = 2400
Có [tex]A_{1}[/tex] = 230 [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]A_{2}[/tex] = 250
(SỬA ĐỀ: môi trường nội bào cung cấp 4500 Nu loại rA)
Giả sử mạch 1 là mạch gốc
[tex]rA[/tex] = [tex]A_{2}[/tex] = 230
[tex]rA_{tđ}[/tex] = [tex]x[/tex]. [tex]rA[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex] 4500 = [tex]x[/tex]. 230 [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]x[/tex] = [tex]\frac{450}{23}[/tex] (L)
Giả sử mạch 2 là mạch gốc
[tex]rA[/tex] = [tex]A_{1}[/tex] = 250
[tex]rA_{tđ}[/tex] = [tex]x[/tex]. [tex]rA[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex] 4500 = [tex]x[/tex]. 250 [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]x[/tex] = 18 (Nhận)
2)
[tex]\sum H_{2}O[/tex] = số phân tử protein x ([tex]\frac{rN}{3}[/tex] - 2)
[tex]\Rightarrow[/tex] số phân tử protein = 36
x riboxom trượt hết chiều dài k phân tử ARN thì tổng hợp được xk phân tử protein
[tex]\Rightarrow[/tex] Số riboxom = [tex]\frac{36}{18}[/tex] = 2
Vậy có 2 riboxom trượt trên mARN
3)
Số aa môi trường cung cấp = số phân tử protein . ([tex]\frac{rN}{3}[/tex] - 1) = 36.([tex]\frac{1200}{3}[/tex] - 1) = 14364
4)
Số liên kết peptit có trong các phân tử protein bậc 1 = số phân tử protein . ([tex]\frac{rN}{3}[/tex] - 3) = 36 . ([tex]\frac{1200}{3}[/tex] - 3) = 14292
 
Last edited:
Top Bottom