Bài tập Pin Điện hay!!!

P

prince_internet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một pin điện gồm điện cực là một sợi dây Ag nhúng vào dd [TEX]AgNO_3[/TEX] và điện cực kia là 1 sợ dât Pt nhúng vào dd muối [TEX]Fe^2^+[/TEX] và [TEX]Fe^3^+[/TEX].
a) Viết ptpư khi pin hoạt động.
b) Tính sức điện động của pin ở điều khiện chuẩn.
c) Nếu [TEX][Ag^+] = 0,1(M)[/TEX] và [TEX][Fe^2^+] = [Fe^3^+] = 1(M)[/TEX] thì phản ứng trong pin xảy ra như thế nào?
d) Hãy rút ra nhận xét về ảnh hưởng của nồng độ chất tan đến giá trị của thế điện cực và chiều hướng xảy ra trong pin.
 
L

luckystar_lthh

Một pin điện gồm điện cực là một sợi dây Ag nhúng vào dd [TEX]AgNO_3[/TEX] và điện cực kia là 1 sợ dât Pt nhúng vào dd muối [TEX]Fe^2^+[/TEX] và [TEX]Fe^3^+[/TEX].
a) Viết ptpư khi pin hoạt động.
b) Tính sức điện động của pin ở điều khiện chuẩn.
c) Nếu [TEX][Ag^+] = 0,1(M)[/TEX] và [TEX][Fe^2^+] = [Fe^3^+] = 1(M)[/TEX] thì phản ứng trong pin xảy ra như thế nào?
d) Hãy rút ra nhận xét về ảnh hưởng của nồng độ chất tan đến giá trị của thế điện cực và chiều hướng xảy ra trong pin.
Cái bài này bạn không cho thế điện cực chuẩn của các cặp oxh- khử thì làm sao tính đc sdd của pin đc? Nếu cho thêm dữ liệu, mới tính đc, ví dụ cho như sau:
eq.latex
eq.latex
= 0.771( V )
eq.latex
eq.latex
= 0.799 (V)
ta có sơ đồ pin như sau : Ag| Ag+ || Fe2+; Fe3+ | Pt
(sơ đồ pin dainhiel-jacobi)
Khi pin hoạt động thì xảy ra pu sau:
eq.latex



ta có:
eq.latex
eq.latex
= 0.771V

eq.latex
eq.latex
= 0.799V
Khi đó sdd của pin = 0.799 - 0.771 = 0.028 (V)
còn câu c. bạn dùng pt Nec :


E =
eq.latex
-
eq.latex


đến đây thì thay số vào thôi, ta thấy E <0 nên pu xảy ra theo chiều nghịch vì

eq.latex
= - n.E.F
kết luận rằng chiều của pu còn phụ thuộc vào nồng độ của chất tan trong dd
nhưng nói chung là phần này chỉ thi HSG chứ không thi ĐH mà HSG tỉnh cũng không ra đến cái này đâu, QG mới có
Nhưng rất vui vì đã có người có người học phần này để cùng trao đổi, nhân đây nhờ bạn làm hộ tớ 1 bài cũng liên quan đến thế của pu và một bài liên quan đến mạng tinh thể :)

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=81336
 
Top Bottom