bài tập phương trình Vô tỉ cách làm mới lạ .THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN CHO EM Ý KIẾN VÓI AH

D

doraem0nb0y93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các tiền bối toán học cho mình hỏi chút

\sqrt[2]{x^3+x^2+2}+\sqrt[2]{x^3+x^2-1} =3

em làm theo phương pháp như thế này .nhưng không biết đề thi dh có đc phép làm không ah ..


[FONT="System[SIZE="4"] đặt :\sqrt[2]{x^3+x^2+2} =t <=>x^3+x^2+2 =t^2 (1)
\sqrt[2]{x^3+x^2-1} =3-t <=>x^3+x^2-1=9-6t+t^2 (2)
(1)-(2) <=>3=6t-9 <=>t=2 .....=>x=1 .........


phương pháp em sử dụng là " phương pháp tọa độ trong mặt phẳng " ..liệu trong đề thi có thể giải như thế này không ah ..mọi người ,và thầy cô cho em ý kiến nha . em cảm ơn
[/SIZE]][/FONT]
 
H

hocmai.toanhoc

các tiền bối toán học cho mình hỏi chút

\sqrt[2]{x^3+x^2+2}+\sqrt[2]{x^3+x^2-1} =3

em làm theo phương pháp như thế này .nhưng không biết đề thi dh có đc phép làm không ah ..


[FONT="System[SIZE="4"] đặt :\sqrt[2]{x^3+x^2+2} =t <=>x^3+x^2+2 =t^2 (1)
\sqrt[2]{x^3+x^2-1} =3-t <=>x^3+x^2-1=9-6t+t^2 (2)
(1)-(2) <=>3=6t-9 <=>t=2 .....=>x=1 .........


phương pháp em sử dụng là " phương pháp tọa độ trong mặt phẳng " ..liệu trong đề thi có thể giải như thế này không ah ..mọi người ,và thầy cô cho em ý kiến nha . em cảm ơn
[/SIZE]][/FONT]
Chào em!
Trong bài thi đại học hay tất cả các bài thi có nhiều cách để tìm ra đáp án. Bài này của em hoàn toàn đúng.
Hoặc bài này em có thể làm theo cách sau nhé!
Đặt: [TEX]\sqrt{x^3+x^2+2}=a; \Leftrightarrow x^3+x^2+2=a^2;\sqrt{x^3+x^2-1}=b\Leftrightarrow x^3+x^2-1=b^2 [/TEX] [TEX]a;b\geq 0[/TEX]
Trừ pt(1) (2) ta được: [TEX]a^2-b^2=3.[/TEX]
Thế (1) (2) vào pt ban đầu: [TEX]a+b=3[/TEX]Thế là em giải được.
 
1

123phandau

aaa

em viết lại đề 1 chút nhé tại đọc hơi khó hiểu

[tex]\sqrt[2]{x^3+x^2+2}+\sqrt[2]{x^3+x^2-1} =3[/tex]

em làm theo phương pháp như thế này .nhưng không biết đề thi dh có đc phép làm không ah . đặt :[tex]\sqrt[2]{x^3+x^2+2} =t <=>x^3+x^2+2 =t^2[/tex] (1)
[tex]\sqrt[2]{x^3+x^2-1} =3-t <=>x^3+x^2-1=9-6t+t^2[/tex] (2)
(1)-(2) <=>3=6t-9 <=>t=2 .....=>x=1 .........
 
Last edited by a moderator:
M

magiciancandy

Em phải đặt ĐK cho ẩn t nữa,còn cách làm như vậy là ổn rùi.......................................................
 
Top Bottom