Toán 11 Bài tập phương trinh tiếp tuyến

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp mk giải bài này vs:
Cho hàm số y=x^3-3x+1 có đồ thị C. Gọi A(xA;yA), B(xB;yB) là hai điểm thuộc C sao cho các tiếp tuyến tại A, B có cùng hệ số góc k. Hỏi đường thẳng đi qua hai điểm A và B là đương thẳng nào dưới đây?
A.. y=1/3(6-k)x+1
B. y=1/3(k-6)x-1
C. y=1/3(6-k)x-1
D. y=1/3(k-6)x+1
 
Last edited:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]f'(x)=k<=>3x^2-3=k=>x^2=\frac{k+3}{3}[/tex]
[tex]x_{A}=\sqrt{\frac{k+3}{3}}=>y_{A}=\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+1[/tex]
[tex]x_{B}=-\sqrt{\frac{k+3}{3}}=>y_{B}=-\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+1[/tex]
[tex]\frac{x-\sqrt{\frac{k+3}{3}}}{\sqrt{\frac{k+3}{3}}+\sqrt{\frac{k+3}{3}}}=\frac{y-\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})-1}{\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})}<=>x=y-2\sqrt{\frac{k+3}{3}}[/tex]
?????
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[tex]f'(x)=k<=>3x^2-3=k=>x^2=\frac{k+3}{3}[/tex]
[tex]x_{A}=\sqrt{\frac{k+3}{3}}=>y_{A}=\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+1[/tex]
[tex]x_{B}=-\sqrt{\frac{k+3}{3}}=>y_{B}=-\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+1[/tex]
[tex]\frac{x-\sqrt{\frac{k+3}{3}}}{\sqrt{\frac{k+3}{3}}+\sqrt{\frac{k+3}{3}}}=\frac{y-\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})-1}{\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})}<=>x=y-2\sqrt{\frac{k+3}{3}}[/tex]
?????
À...vốn dĩ mình không biết cách làm nên đăng lên:rolleyes: nhưng sau đó mình đã giải ra đáp án rồi:) nhưng dù sao thì cũng cảm ơn bạn đã bỏ thời gian để giúp mình nhé:D. Cách làm cũng tương tự như bạn nhưng mk không lấy căn:DĐáp án của mk là D
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
À...vốn dĩ mình không biết cách làm nên đăng lên:rolleyes: nhưng sau đó mình đã giải ra đáp án rồi:) nhưng dù sao thì cũng cảm ơn bạn đã bỏ thời gian để giúp mình nhé:D. Cách làm cũng tương tự như bạn nhưng mk không lấy căn:DĐáp án của mk là D
send mk ddi ..
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Do tập đề của mình in lỗi, thiếu dấu ngoặc nên mình ghi các đáp án sai. Mình có sửa lại các đáp án rồi, bạn xem lại nhé!
Cách làm của mình là như thế này:
Vì A,B thuộc đồ thị C nên mình viết tọa độ Của A,B là:
A(xA;(xA)^3-3xA+1) , B tương tự
Mình tìm hệ số góc tại mỗi điểm A,B:
kA=3(xA)^2-3; kB=3(xB)^2-3
vì kA=kB=>(xA)^2=(xB)^2
mà xA>xB=>xB=-xA<0
Đặt kA=kB=k
=> k=3(xA)^2-3
=>(xA)^2=(k+3)/3
Mình viết ptđt đi qua A và B, thay xB=-xA và (xA)^2=(k+3)/3 là ra đáp án
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]f'(x)=k<=>3x^2-3=k=>x^2=\frac{k+3}{3}[/tex]
[tex]x_{A}=\sqrt{\frac{k+3}{3}}=>y_{A}=\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+1[/tex]
[tex]x_{B}=-\sqrt{\frac{k+3}{3}}=>y_{B}=-\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+1[/tex]
[tex]\frac{x-\sqrt{\frac{k+3}{3}}}{\sqrt{\frac{k+3}{3}}+\sqrt{\frac{k+3}{3}}}=\frac{y-\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})-1}{\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})+\sqrt{\frac{k+3}{3}}(\frac{k-6}{3})}<=>x=y-2\sqrt{\frac{k+3}{3}}[/tex]
?????
Dòng cuối rút gọn sai thôi bác, đúng là ra D. $y = \dfrac{1}{3} (k-6) x + 1$ thật
 
Top Bottom