bài tập phương pháp tinh nhanh số đồng phân.

H

hocmai.hoahoc

7, X có thể là C2H4O2 ( có 2 đồng phân: axit, este), C3H8O( có 3 đồng phân: ancol, ete)
8, MX = 60 => X có thể là C2H4O2 hoặc C3H8O
Khi đốt cháy nCO2:nH2O => X chỉ có thể là : C2H4O2 ( CH3COOH, HCOOCH3)
18, nCO2 = 0,25, nH2O = 0,3 =>nX = nH2O-nCO2 = 0,05 => Số nguyên tử C trong X: n = nCO2/nX = 5 => X có CTPT : C5H12O
Các ancol bậc 1 hoặc ancol có tính đối xứng khi tách nước thu được anken duy nhất
Các CTCT thỏa mãn: CH3CH2CH2CH2CH2OH, CH3CH2CHOHCH2CH3, CH3CH2CH(CH3)CH2OH, (CH3)3CCH2OH.
19, Gọi công thức của X là CxHyO , ta có: 12x + y = 16*3,625 = 58 => Chỉ có x=4, y = 10 thỏa mãn
=>X là C4H10O, có 4 đồng phân ancol ứng với CTPT đó là : CH3CH2CH2CH2OH, CH3CHOHCH2CH3, (CH3)2CHCH2OH, (CH3)3COH
 
Top Bottom