bài tập phương pháp đường chéo

0

09101993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

, Một hỗn hợp hơi gồm 3 ancol đơn chức A, B, C và 13,44 gam O2 được chứa trong một bình kín dung tích 19,6
lít ở 0,8 atm, 109,2độ C
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp, sản phẩm thu được gồm H2O và CO2 có khối lượng tương ứng là
3,69 gam và 6,16 gam. Biết rằng B và C có cùng số nguyên tử cacbon và không phản ứng với dung dịch
AgNO3/NH3, số mol A bằng
5/3
tổng số mol của B và C. Công thức cấu tạo của A, B, C lần lượt là:
A. CH3OH; C3H5OH; C3H7OH B. CH3OH; C2H5OH; C2H3OH
C. CH3OH; C4H7OH; C4H9OH D. C2H5OH; C3H5OH; C3H7OH
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

n hỗn hợp = PV/RT = 0,8*19,6 /(0,082*382,2)= 0,5 mol; n O2= 0,42 mol.
\Rightarrow n 3ancol = 0,5 - 0,42 = 0,08 mol.
n CO2 = 0,14 mol; n H2O = 0,205 mol
\Rightarrow n O2 phản ứng = (0,14*2 + 0,205 - 0,08)/2 = 0,2025 mol.
Bảo toàn khối lượng \Rightarrow m 3ancol = 3,69+6,16- 0,2025*32= 3,37g.
\Rightarrow M 3ancol = 3,37/0,08 = 42,125 \Rightarrow 1 trong 3 ancol là CH3OH.
3 ancol: CH3OH, CxHyO, CxHy'O có số mol: a, b, c mol.
a + (b+c) = 0,08 mol mà a = 5*(b+c)/3.
\Rightarrow a = 0,05 ; b+c= 0,03.
số mol CO2( B và C )= 0,14 - 0,05*1 = 0,09 mol
\Rightarrow x(b+c)= 0,09 \Rightarrow x = 0,09/0,03 = 3.
\Rightarrow Chọn đáp án A
 
Top Bottom