bài tập phương pháp bảo toàn mol nguyên tố

H

hongoclam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi giải giúp em bài này với câu 19 ( vừa dài, vừa phức tạp ) :cho một luồng khí CO đi qua ống dựng 0,01 mol FeO và 0,03 mol Fe2O3 (hỗn hợp A) đốt nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 4,784 gam chất rắn B gồm 4 chất trong đó có oxít sắt từ .Hòa tan chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít khí H2 (ở đktc) .xác định số mol oxít sắt từ trong hỗn hợp B. biết rằng trong B số mol oxits sắt từ bằng 1/3 tổng số mol FeO và Fe2O3 : A. 0,006 mol B.0,008 C. 0,01 D. 0,012:)>-
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy hướng dẫn em như sau:
Áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng ta có.
Khối lượng chất rắn giảm là 0,736 gam => Khối lượng chất khí tăng là 0,736 gam
1 mol CO --------------tăng 16 gam
x mol CO --------------tăng 0,736 gam => x = 0,046 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có
nCO = nCO =nO(0xit) = 0,046 mol
Gọi số mol FeO là a; Số mol Fe2O3 trong oxit là b => Số mol Fe3O4 = a/3+b/3
Từ H2 => Số mol Fe dư
Áp dụng định luật bảo toàn O => phương trình 1
Áp dụng bảo toàn Fe => Phương trình 2
Từ 1 và 2 => a và b => Fe3O4
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom