bài tập phương pháp bảo toàn mol nguyên tố

H

hongoclam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi giải giúp em bài này với câu 11 : để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4 , Fe2O3 cần 0,05 mol H2 .Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trongdung dịch H2SO4 đặc thu dược thể tích khí SO2( sản phẩm khử duy nhất ) ở đktc là : A .448 ml B. 224ml C 336ml D .112ml:)
 
D

dunggttn

Thầy ơi giải giúp em bài này với câu 11 : để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4 , Fe2O3 cần 0,05 mol H2 .Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trongdung dịch H2SO4 đặc thu dược thể tích khí SO2( sản phẩm khử duy nhất ) ở đktc là : A .448 ml B. 224ml C 336ml D .112ml:)
Vì Fe3O4 gồm có FeO và Fe2O3 nên ta coi hh X gồm Fe0 và Fe203
Gọi số mol lần lượt là a,b mol, ta có : 72a +160b =3,04
a +3b =0,05
=> a=0,02, b=0,01
Fe^+2 - e \Rightarrow Fe^+_3
0,02 0,02
S^+6 +2e \Rightarrow S^+4
0,01 0,02 0,01 \Rightarrow V=224 ml
 
S

sieuchuoi10

Mình giải bài này theo 2 cách để bạn tham khảo.

_ Vì khử hoàn toàn nên hh đã chuyen hết về Kloại Fe và ta có nH2 = nH2O = 0,05 mol.

_ Theo ĐL BTKL thì mFe = 3,04 + 0,05x2 - 0,05x18 = 2,24 gam ==> nFe = 0,04 mol.

Cách 1: Dùng ĐL BTKL.
_ Sau hoà tan hoàn toàn hh oxit t/d vs H2SO4 đặc nóng thì FexOy ---> Fe2(SO4)3, theo ĐL BTNT cho Fe ==> số mol muối = 0,02.

_ Nếu Ta gọi a là số mol của H2SO4 thì BTNT cho S ==> mol SO2 = (a - 3x0,02), BTNT cho H thì nH2O = a, theo ĐL BTKL sẽ đi đên pt sau:
3,04 + 98a = 0,02*(56.2+96.3) + 64*(a-0,06) + 18a, từ đấy giải được a =0,07 mol ==> nSO2 = 0,01 mol và tính đc V = 224 ml

Cách 2: Dùng ĐL BT e-.
_ Nhận xét: tác nhân liên quan trực tiếp trong quá trình oxi hoá khử là Các ion dương Kloai, H0 và S+6..
_ Khử hh oxit hoàn toàn bởi H2 ==> các ion KLoai nhận 1 số e- từ H0 = 2x0,05 = 0,1 (goi là E1) và quay về KLoai Fe.
_ Oxit hoá hh oxit hoàn toàn bởi S+6 ==> các ion Kloai cho S+6 1 số e- (gọi là E2) và lên Fe3+.
_ Nếu ta gọi E3 là số e- để Fe từ Kloai lên thẳng Fe3+. (E3 = 3.nFe = 3.0,04 =0,12)
_ Thì ta có ngay: E3 = E1 + E2. ==> E2 = 0,02 ==> nSO2 = 1/2*E2 = 0,01 ==> V = 224ml.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom