bài tập phương pháp bảo toàn mol nguyên tố

H

hongoclam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi cho em hỏi bài này với câu 10 : hòa tan hết 4,431 gam hỗn hợp gồm Al và Mg trong HNO3 loãng thu được dung dịch A và 1,568 lít (ở đktc ) hỗn hai khí (dều không màu ) có khối lượng 2,59 gam trongđó có một khí bị hóa thành màu nâu trong không khí . số mol HNO3 đã phản ứng là : A. 0,49 mol B.0,59 mol C 0,259 mol D0,72 mol :)
 
H

hocmai.hoahoc

Ta có Mtb = 37
Khí hóa nâu ngoài không khí là NO <37=> khí còn lại là N2O
Gọi số mol mỗi khí là x và y ta có x = y = 0,035 mol
=> ne = nNO3- = 8nN2O + 3nNO = 0,385 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố => nHNO3 = 0,385 + 0,035*2 + 0,035 = 0,49 mol
 
Top Bottom