Bài tập Phương pháp bảo toàn khối lượng

C

conghuyen95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9: Cho 9,2 gam Na vào 160 ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 với nồng độ tương ứng là 0,125M và 0,25M. Sau phản ứng, người ta tách kết tủa và đem nung đến khối lượng không đổi. Khối lượng chất rắn thu được sau khi nung là
A. 5,24 gam. B. 10,48 gam. C. 2,62 gam. D. 1,31 gam


Thầy giúp em giải bài tập này bằng pp bảo toàn khối lượng nhé. Cách em là thấy "trâu" quá và còn thừa dữ kiễn ker :|
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Chào em!
Ta có:
nNa=0,4 mol, nAl2(SO4)3 = 0,04 mol, nFe2(SO4)3 = 0,02 mol
Na + H2O ==> NaOH + 1/2 H2(1)
==>nOH- =nNa = 0,4 mol
Dựa vào phương trình phản ứng:
Al3+ + 3OH- ==>Al(OH)3(2)
Fe3+ + 3OH- ==> Fe(OH)3(3)
nOH- còn lại sau phản ứng (2) và (3) = 0,4 -3*nAl3+ -3*nFe3+
= 0,04 mol, nAl(OH)3 = 0,08 mol
Al(OH)3 + OH- ==> AlO2- + 2H2O (4)
==> Kết tủa gồm: 0,04 mol Al(OH)3 và 0,04 mol Fe(OH)3
Từ đó suy ra mchat ran = 5,24 : Đáp án A
Như vậy, bài toán vừa đủ dữ kiện thôi!

[/FONT]
 
C

conghuyen95

[FONT=&quot]Chào em!
Ta có:
nNa=0,4 mol, nAl2(SO4)3 = 0,04 mol, nFe2(SO4)3 = 0,02 mol
Na + H2O ==> NaOH + 1/2 H2(1)
==>nOH- =nNa = 0,4 mol
Dựa vào phương trình phản ứng:
Al3+ + 3OH- ==>Al(OH)3(2)
Fe3+ + 3OH- ==> Fe(OH)3(3)
nOH- còn lại sau phản ứng (2) và (3) = 0,4 -3*nAl3+ -3*nFe3+
= 0,04 mol, nAl(OH)3 = 0,08 mol
Al(OH)3 + OH- ==> AlO2- + 2H2O (4)
==> Kết tủa gồm: 0,04 mol Al(OH)3 và 0,04 mol Fe(OH)3
Từ đó suy ra mchat ran = 5,24 : Đáp án A
Như vậy, bài toán vừa đủ dữ kiện thôi!

[/FONT]

Cách của em cũng gần như là vậy đấy ạh. Nhưng mà cái dữ kiện dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(SO4)3 và Al2(SO4)3 lại chả sử dụng đến. Với cả bài tập này nằm trong bài giảng BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG. Em thấy chả liên quan gì cả :|
 
Top Bottom