Bài tập phương pháp bảo toàn e

C

congchuaanhsang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,862g hh gồm Al và Mg vào dd $HNO_3$ loãng, thu được dung dịch X và 3,1 l hỗn hợp Y gồm 2 khí không màu, trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng của Y là 5,18g. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch X và đun nóng không có khi mùi khai thoát ra. Tìm % khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu
 
N

npakjoker

a = nNO
b = nN2O
30a+44b = 5,18
a+b = 0,14
=> a = b = 0,07
x = nAl
y = nMg
27x + 24y = 8.862
3x + 2y = 0,77
~~>>>>
 
N

nhahangtuan

Tra Loi`


Khi KL ( trừ Au , Pt ) + HNO3 ====> Muối + ''Khí X'' + H2O
Khí X có thể là ; NO , N2O , NO2, N2 , NH4NO3 .
Theo đề ( hỗn hợp Y gồm 2 khí không màu, trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí )
thỳ ta KL ; khí thứ nhất chắc chắn NO ( ko màu hoá nâu kk ) ; khí còn lại thy ta có thể loại trừ : NO2 ( loại vì nó màu nâu ) , NH4NO3 (loại vì đề cho ko có khí nào ) , và loại cả N2 luôn . vậy khí còn lại là N2O .

Đặt a (mol)=NO
b(mol)=N2O
THeo giả thuyết có 3,1 lít khí dktc thoát ra ta có :
a+b=3,1/22,4=0,138 (1)
Theo gt kl Y = 5,18 ta có :
30a + 44b = 5,18 (2)
Từ (1)(2) ==> a=b= 0,07 mol
Đặt x , y ( mol ) của Al , Mg
Theo giả thuyết có 8,862g ta có
27x + 24y = 8,862 (3)
ÁP dụng ĐL bt mol e có:
3x + 2y = 3.0,07+8.0,07 (4)
từ (3)(4)=> x= 0,042 và y = 0,322
=> %Al
:)
Lần sau chỗ cái đề bạn nhớ ghi rõ là 3,1 lít nhé . Làm mọi người nhầm tưởng là 3,11





 
Last edited by a moderator:
Top Bottom