bài tập phương án thi nghiệm

V

vatli99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết nhé::)
chỉ có : bình có vạch chia thể tích ( bình chia độ ) ; 1 miếng gỗ không thấm nước và có thể nổi trên mặt nước, 1 ca nước . Xác định trọng lượng riêng của 1 vật rắn có tỉ trọng lớn hơn 1 và không thấm nước
 
C

conech123

giải chi tiết nhé::)
chỉ có : bình có vạch chia thể tích ( bình chia độ ) ; 1 miếng gỗ không thấm nước và có thể nổi trên mặt nước, 1 ca nước . Xác định trọng lượng riêng của 1 vật rắn có tỉ trọng lớn hơn 1 và không thấm nước

Hay đó.

Muốn xác định trọng lượng riêng cần biết trọng lượng và thể tích, đúng không.

Thể tích: Cho vật vào bình chia độ có nước để đo. (Vì vật chìm)

Trọng lượng:

- Cho miếng gỗ vào bình chia độ có nước. Miếng gỗ nổi, P của nó = Fa = trọng lượng phần nước dâng lên. Nhưng thể tích phần nước dâng lên ta hơi khó xác định vì còn vướng thể tích phần chìm của gỗ.

Ta làm thế này: Rót nước đầy bình chia độ. Cho miếng gỗ vào cho nước tràn ra ngoài. Sau đó nhấc miếng gỗ ra ngoài, mực nước tụt xuống bao nhiêu thì đó chính là thể tích phần nước tràn ra ngoài. Lấy V.d được lực đẩy acsimet tác dụng lên tấm gỗ = P tấm gỗ.

- Ta lại rót nước đầy bình, cho tấm gỗ vào, sau đó đặt vật lên tấm gỗ (tấm gỗ phải đủ lớn để hệ này nổi). Khi đó tổng trọng lượng bằng lực đẩy acsimet.
Nhấc vật và khối gỗ ra ngoài để xem mực nước tụt xuống bao nhiêu. Xác định được thể tích nước tràn ra là V'.

d.V' = P tấm gỗ + P vật. Mà P tấm gỗ ta xác định ở trên rồi.


Vậy là tính được P vật.
 
Top Bottom