Hóa Bài tập Photpho

Thắng Tako

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
14
4
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giúp mình nha ^^
Cho m gam P2O5 tác dụng với 253,5 ml dung dịch NaOH 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X, thu được 2,8m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 20,3 B.9,3 C.12,8 D.15,2
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giải chi tiết giúp mình nha ^^
Cho m gam P2O5 tác dụng với 253,5 ml dung dịch NaOH 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X, thu được 2,8m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 20,3 B.9,3 C.12,8 D.15,2
TH1: 6NaOH + P2O5 ---> 2Na3PO4 + ......
m(muối)/mP2O5 = 164.2/142 = 2,3
TH2: 4NaOH + P2O5 ---> 2Na2HPO4 + .....
m(muối)/mP2O5 = 142.2/142 = 2
TH3: 2NaOH + P2O5 ---> 2NaH2PO4 + .....
m(muối)/mP2O5 = 120.2/142 = 1,69
Xét đề bài, ta thấy: m(rắn)/mP2O5 = 2,8 > 2,3 => sp chứa Na3PO4 (x mol) và NaOH dư (y mol)
nNaOH = 3x + y = 0,507 (bảo toàn Na) (1)
nP2O5 = x/2 => m = x/2.142 = 71x
Khối lượng rắn khan: m(rắn) = 164x+40y=2,8m=2,8.71x (2)
Từ (1) và (2) => x và y
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom