Bài tập phóng xạ

  • Thread starter chontengimoiduoc
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 3,857

C

chontengimoiduoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này đọc đề mà chẳng hiểu gì, các bạn giúp mình với :confused::confused:
Một mảnh gỗ cổ có độ phóng xạ của C14 là 3 phân rã/phút. Mảnh gỗ mới chặt cùng khối lượng cho 14phân rã/phút. Cho chu kỳ bán rã của C14 là 5600 năm. Tuổi của mẫu vật cổ là?
A. 2108 năm B. 1056 năm C. 1500 năm D. 2520 năm
 
H

huubinh17

Mẫu gỗ mới chặt là H_0, mẫu gỗ đang khảo sát là H, áp dụng công thức tính được tuổi thôi !
 
C

chontengimoiduoc

3 phân rã/phút VÀ 14 phân rã/phút nghĩa là gì hả bạn?mình chẳng hiểu gì cả
 
H

huubinh17

A!........cái này kệ nó, ráp zô công thức nó tự triệt tiêu đi chữ "phút" rùi
3 phân rã/min có nghĩa là 3 hạt trong 60 giây, theo đơn vị Bp thì nó là 3Bq (vì Bq là phân rã/giây)
 
T

tung_b1k44

bạn nói sai rùi.....1Bq=1phân rã/1 giây...theo đó thì Ho=7/30Bq,H=1/20Bq...nhưng đằng nào lấy tỉ lệ cug mất í mà
 
H

huubinh17

Mình nói có gì đâu mà sai, đọc ba chớp ba nhoáng, phái sau mình ghi đấy 3 hạt trong 60s đấy
 
R

rocky1208

Bài này đọc đề mà chẳng hiểu gì, các bạn giúp mình với :confused::confused:
Một mảnh gỗ cổ có độ phóng xạ của C14 là 3 phân rã/phút. Mảnh gỗ mới chặt cùng khối lượng cho 14phân rã/phút. Cho chu kỳ bán rã của C14 là 5600 năm. Tuổi của mẫu vật cổ là?
A. 2108 năm B. 1056 năm C. 1500 năm D. 2520 năm

[TEX]H=\frac{H_0}{2^{\frac{t}{T}}} \Rightarrow 2^{\frac{t}{T}}=\frac{H_0}{H}=\frac{14}{3}[/TEX]

vậy [TEX]\frac{t}{T}=log_{2}(\frac{14}{3}) \Rightarrow t= T.log_{2}(\frac{14}{3})=12445[/TEX] (năm)

Em xem lại hộ anh cái đề cái :)
 
Top Bottom