Sinh 10 Bài tập phiên mã, dịch mã

van9a22016@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 phân tử mARN đc phiên mã từ 1 gen có L=0,4896 micromet. Các rnu A, U, G,X của mARN này lần lượt chia theo tỉ lệ 4:3:2:1
a. Tính số lượng từn loại rnu của phân tur mARN
b. Tính so lượng từng loại nu của gen
c. Sự dịch mã của phan tử mARN trên đã huy động 3832 phân tử t ARN, mỗi tARN chỉ giải mã 1 lần. Tính số lượng từng loại ribonu trong các bộ ba đối mã của các phân tử tARN đó (mã ket thúc mARN là UAG)
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1 phân tử mARN đc phiên mã từ 1 gen có L=0,4896 micromet. Các rnu A, U, G,X của mARN này lần lượt chia theo tỉ lệ 4:3:2:1
a. Tính số lượng từn loại rnu của phân tur mARN
b. Tính so lượng từng loại nu của gen
c. Sự dịch mã của phan tử mARN trên đã huy động 3832 phân tử t ARN, mỗi tARN chỉ giải mã 1 lần. Tính số lượng từng loại ribonu trong các bộ ba đối mã của các phân tử tARN đó (mã ket thúc mARN là UAG)
a, Tổng số nu của gen là: 4896:2.3,4=2880 nu
=> tổng số nu trên mỗi mạch đơn của gen là: 2880:2=1440 nu
=> tổng số nu trên phân tử mARN là:1440 nu
Theo g.t: [tex]\frac{rA}{4}=\frac{rU}{3}=\frac{rG}{2}=\frac{rX}{1}=\frac{rA+rU+rG+rX}{4+3+2+1}=\frac{1440}{10}=144[/tex]
=> rA=144.4=....
rU=144.3=....
rG=144.2=....
rX=144
b, Số lượng mỗi loại nu của gen là: Theo NTBS:
A=T=rA+rU=....
G=X=rG+rX=....
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Mình hướng dẫn câu c nhé :
Số lượng từng loại ribonu trong các bộ ba đối mã của các phân tử tARN :
- Số mã bộ ba có nghĩa trên mARN = số tARN được huy động để tổng hợp 1 protein : (1440 :3) - 1 = 479
- Số protein được tổng hợp : 3832 / 479 = 8 (Pr)
- Vì các ribonu trên tARN và mARN liên kết với nhau theo NTBS :
=> Số ribonu trên tARN :
=> rA = (576-1) => tU = 675 x 8 = ...
=> rG = ..... => tX = .....
Bạn áp dụng NTBS tính tương tự nhé
 
Top Bottom