Bài tập phiêm mã và dịch mã

B

buipin23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết các bộ ba mã sao trên mARN đã mã hóa các axit amin tương ứng như sau:
XGU:arginin UGG:trytophan
UUG:lơxin XAU:histidin
XXX:prolin
Gen dài 4090,2 ăngstrong nhân đôi 3 đợt liên tiếp; mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Các phân tử mARN đều để cho số riboxom trượt qua bằng nhau. Trong quá trình giải mã, môi trường đã cung cấp 48000axit amin; trong đó,tỉ lệ từng loại axit amin; arginin; trytophan; lơxin; histidin; prolin lần lượt là 10%, 15%, 20%, 25%, 30%
1.Tính số riboxom trượt trên mỗi phân tử mARN. Biết mỗi riboxom chỉ trượt 1 lần
2.Tính số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của mỗi gen con.
3.Tính số lượng từng loại ribonucleotit trên các bộ ba đối mã đã được sử dụng cho quá trình giải mã nói trên.
4.Tính số lượng từng loại nucleotit của gen.
5. Vận tốc trượt của riboxom là 102 Ắngtrong/giây. Các riboxom cách đều nhau và khoảng cách giữa hai riboxom kế tiếp là 81,6Ăngstrong. Tính thời gian của cả quá trình tổng hợp protein trên mỗi phân tử mARN, tính từ lúc riboxom thứ nhất bắt đầu tiếp xúc với phân tử mARN.
Cho biết mã sao kết thúc là UAG.
 
Last edited by a moderator:
V

vippro9xxxxx

Cho biết các bộ ba mã sao trên mARN đã mã hóa các axit amin tương ứng như sau:
XGU:arginin UGG:trytophan
UUG:lơxin XAU:histidin
XXX:prolin
Gen dài 4090,2 ăngstrong nhân đôi 3 đợt liên tiếp; mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Các phân tử mARN đều để cho số riboxom trượt qua bằng nhau. Trong quá trình giải mã, môi trường đã cung cấp 48000axit amin; trong đó,tỉ lệ từng loại axit amin; arginin; trytophan; lơxin; histidin; prolin lần lượt là 10%, 15%, 20%, 25%, 30%
1.Tính số riboxom trượt trên mỗi phân tử mARN. Biết mỗi riboxom chỉ trượt 1 lần
2.Tính số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của mỗi gen con.
3.Tính số lượng từng loại ribonucleotit trên các bộ ba đối mã đã được sử dụng cho quá trình giải mã nói trên.
4.Tính số lượng từng loại nucleotit của gen.
5. Vận tốc trượt của riboxom là 102 Ắngtrong/giây. Các riboxom cách đều nhau và khoảng cách giữa hai riboxom kế tiếp là 81,6Ăngstrong. Tính thời gian của cả quá trình tổng hợp protein trên mỗi phân tử mARN, tính từ lúc riboxom thứ nhất bắt đầu tiếp xúc với phân tử mARN.
Cho biết mã sao kết thúc là UAG.

câu1)số nu của gen:N=4090,2/3,4*2=2406 nu
-->số bộ ba được mã hoá trên mARN: N/6-1=400( vì bộ cuối không mã hoá)
-số mARN:2^k*3=24
-->số aa được mã hoá trên tat ca mARN:400*24=9600--->số riboxom=48000/9600=5
câu 2) số arginin, tryptophan,lơxin,histidin và rơlin lần lượt mt cung cấp: 4800,7200,9600,12000,14400
--->số arginin, tryptophan, loxin, histidin và rolin lần lượt mà mt cung cấp cho mỗi mARN:40,60,80,100,120
-->số ribonu cuả mỗi mARN:
rU=40+60+80*2+100+1=361
rA=100+1=101
rG=40+60*2+80+1=241
rX=40+100+120*3=500
--->số ribonu mt cung cấp cho 1 gen sao mã (3 lần)=số trên*3
câu3)số bộ ba đối mã mt cung cấp chính là số bộ ba mt cung cấp (đã tính ở trên)
câu4)Agen=Tgen=rA+rU=462
Ggen=Xgen=741
câu5) thời gian mỗi riboxom trượt xong 1mARN=s/v=4090,2/102=40,1s
-thời gian giữa 2 riboxom=s/v=81,6/102=0,8
--->thời gian tổng hợp trên mỗi mARN=thời gian 1 riboxom trượt+(số ribôxom-1)*khoảng cách=43,3
 
B

buipin23

câu 2) số arginin, tryptophan,lơxin,histidin và rơlin lần lượt mt cung cấp: 4800,7200,9600,12000,14400
--->số arginin, tryptophan, loxin, histidin và rolin lần lượt mà mt cung cấp cho mỗi mARN:40,60,80,100,120
-->số ribonu cuả mỗi mARN:
rU=40+60+80*2+100+1=361
rA=100+1=101
rG=40+60*2+80+1=241
rX=40+100+120*3=500
--->số ribonu mt cung cấp cho 1 gen sao mã (3 lần)=số trên*3
câu3)số bộ ba đối mã mt cung cấp chính là số bộ ba mt cung cấp (đã tính ở trên)

2 câu này mình k hiểu lắm. bạn có thể viết công thức ra đc ko?
 
V

vippro9xxxxx

-vì tổng số ribônu mt cung cấp cho 24mARN :48000
mà tỉ lệ arginin, tryptofan.....là 10%,20%...--->số argini, tryptofan...là 48000*0,1=4800, 48000*0,2=9600...
-mà đó là cuả 24mARN-->của 1mARN để tạo 1 polipeptit là: 48000/(5*24)=40 (vì mỗi mARN có 5 riboxom)....
-còn đếm thì bạn đếm nha, có cái U, A, G cộng 1 vì bộ ba kết thúc
câu 3) vì số ribônu từng loại mt cung cấp thì đề cho rồi, tức là số argini, tryptophan...rồi đếm U,A,G,X
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom