Sinh 9 Bài tập phép lai Menđen

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
upload_2019-7-11_8-2-26.png

bản phải biết là mình zoom nhỏ như thế này mà nó còn bự như v...lần sau cho hình nhỏ thôi nhé!:v
ta có: P: Cao sớm x thấp muộn->F1 100% thấp sớm
=>Thấp sướm là t2 trội, cao muộn là t2 lặn
Quy ước: A thấp...........B sớm
a cao......b muộn
---------------PL1: phân li theo tỉ lệ 9:3:3:1=> tuân theo quy luật phân di đuộc lập của Menđen
-xứt cặp tính trạng-- thân cây: thấp /cao=(9+3)/(3+1) ~3:1=> P: Aa x Aa
-xét cặp tính trạng (t2) thời gian sinh trưởng=sớm/muộn= (9+3)/(3+1) ~3:1=>P: Bb x Bb
suy ra P: AaBb x AaBb
sơ đồ lai.......
----------PL2,3 tương tự
cái 4 mình kh biết
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Cao, sớm x thấp, muộn -> 100% thấp,sớm
=> P thuần chủng về 2 cặp tính trạng tương phản.
=> Thấp trội so với cao, sớm trội so với muộn.
Quy ước: A- thấp ; a-cao
B-sớm ; b- muôn
P: aaBB (cao sớm) x AAbb (thấp, muộn) => F1: 100% AaBb (thấp, sớm)
PL1: F1 x A-> F2: 9 thấp ,sớm: 3 thấp, muộn: 3 cao,sớm: 1 cao, muộn
=> Có 16 tổ hợp . 16=4.4 ; 4=2.2
=> Cả 2 cá thể phép lai 1 dị hợp về 2 cặp gen
=> PL1: AaBb(thấp, sớm) x AaBb(thấp sớm) => A : AaBb(thấp, sớm)
PL2:F1 x B -> F2:3 thấp sớm:3 thấp muộn:1 cao, sớm:1 cao, muộn:
Tỉ lệ: 3:3:1:1= (3:1).(1:1) = (1:1).(3:1)
=> F1x B: AaBb x Aabb (tỉ lệ 3:1 ở cặp thấp, sớm) => B: Aabb
PL3:1:1:1:1 =(1:1) .(1:1)
=> F1x C:AaBb x aabb => C:aabb
PL4:1:1=(1).(1:1)=(1:1).(1)
Mà có 1 cây F1 là AaBb:
=> F1 x D : AaBb x AAbb => D: AAbb (Đồng tính về tính trạng thấp)


Em tự viết sơ đồ lai nha

View attachment 120985

bản phải biết là mình zoom nhỏ như thế này mà nó còn bự như v...lần sau cho hình nhỏ thôi nhé!:v
ta có: P: Cao sớm x thấp muộn->F1 100% thấp sớm
=>Thấp sướm là t2 trội, cao muộn là t2 lặn
Quy ước: A thấp...........B sớm
a cao......b muộn
---------------PL1: phân li theo tỉ lệ 9:3:3:1=> tuân theo quy luật phân di đuộc lập của Menđen
-xứt cặp tính trạng-- thân cây: thấp /cao=(9+3)/(3+1) ~3:1=> P: Aa x Aa
-xét cặp tính trạng (t2) thời gian sinh trưởng=sớm/muộn= (9+3)/(3+1) ~3:1=>P: Bb x Bb
suy ra P: AaBb x AaBb
sơ đồ lai.......
----------PL2,3 tương tự
PL4 là di truyền liên kết vì nó kh tuân theo QL của menđen
PL4 có di truyền theo QL Menđen chứ em!
 
Last edited:
Top Bottom