Toán 11 Bài tập phép biến hình

TianYin

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
32
10
31
Ninh Thuận
Trung học Phổ thông An Phước

Attachments

  • IMG_20181125_144623-01.jpeg
    IMG_20181125_144623-01.jpeg
    14.7 KB · Đọc: 52

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mình hỏi cách làm bài tập này với ạ. Phép vị tự tâm O, tâm O này tâm của đuong tròn hay là của toạ độ vậy ạ?
Tâm $O$ là gốc tọa độ nhé bạn. Bài này có hai cách, hoặc là bạn xét phép biến hình biến các điểm $A(x,y)$ thỏa pt $(C)$, thu được ảnh $B(x',y')$, thì thay $x'$, $y'$ vào pt $(C)$ bạn sẽ có pt của $(C')$
Cách khác là bạn biến tâm $I$ của đường tròn thành $I'$, bán kính $R$ qua phép tịnh tiến không đổi, riêng phép vị tự thì $R' = |k|R$ với $k$ là tỉ số
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Hình như có công thức tính tọa độ của điểm khi thực hiện phép vị tự mà. Bạn thay vào là tính đc ngay
 

TianYin

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
32
10
31
Ninh Thuận
Trung học Phổ thông An Phước
Cảm ơn hai bạn. Cho mình hỏi là Một điểm cũng được không cần phải là một vecto ạ? Ví dụ: phép vị tự V(O,k) biến R=kR' chứ không cần là một vecto vd OR =KOR'?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cảm ơn hai bạn. Cho mình hỏi là Một điểm cũng được không cần phải là một vecto ạ? Ví dụ: phép vị tự V(O,k) biến R=kR' chứ không cần là một vecto vd OR =KOR'?
Thực ra $R$ là độ dài chứ không phải là điểm :D Nếu bạn để ý thì $\vec{OA} = k \vec{OA'}$ cũng có thể suy ra độ dài $OA = |k|OA'$, tương tự như bán kính $R$ và bán kính $R'$ tương ứng
 

TianYin

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
32
10
31
Ninh Thuận
Trung học Phổ thông An Phước
Thực ra $R$ là độ dài chứ không phải là điểm :D Nếu bạn để ý thì $\vec{OA} = k \vec{OA'}$ cũng có thể suy ra độ dài $OA = |k|OA'$, tương tự như bán kính $R$ và bán kính $R'$ tương ứng
Mình tính toạ độ đường tròn qua phép vị tự là -18 và 9 không thấy trong kết quả
 

Attachments

  • IMG_20181125_161140.jpg
    IMG_20181125_161140.jpg
    49.8 KB · Đọc: 52
Top Bottom