Hóa 9 bài tập phần vô cơ...

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 15 g hh Al và Mg đc chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho vào 600ml HCl nồng độ xM thu đc khí A và dd B. Cô cạn dd B thu đc 27.9 g muối khan. Phần 2 cho vào 800ml dd HCl nồng độ xM và lm tương tự thu đc 32.35 g muối khan. Xác định % khối lượng mx kim loại trong hh và x. tính thể tích hidro đktc thu đc sau khi thực hiện xong các thí nghiệm
2. Hòa tan 6.58 g chất A và 100 g nước thu đc dd B chứa 1 chất duy nhất. Cho lượng muối khan $BaCl_2$ vào B thấy tạo ra 4.66 g kết tủa trắng lọc bỏ kết tủa ta thu đc dd C. Cho lượng Zn vừa đủ vào dd C thấy thoát ra 1.792 lít khí $H_2$ đktc và dd D
a. Xác định công thức phân tử chất A
b. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd D
3.Chỉ dùng 1 hóa chất duy nhất hãy tách:
a. Tách FeO ra khỏi hh FeO, Cu, Fe
b. $Ag_2O$ ra khỏi hh $Ag_2O$, $SiO_2$, $Al_2O_3$
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
1. Có 15 g hh Al và Mg đc chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho vào 600ml HCl nồng độ xM thu đc khí A và dd B. Cô cạn dd B thu đc 27.9 g muối khan. Phần 2 cho vào 800ml dd HCl nồng độ xM và lm tương tự thu đc 32.35 g muối khan. Xác định % khối lượng mx kim loại trong hh và x. tính thể tích hidro đktc thu đc sau khi thực hiện xong các thí nghiệm
2. Hòa tan 6.58 g chất A và 100 g nước thu đc dd B chứa 1 chất duy nhất. Cho lượng muối khan $BaCl_2$ vào B thấy tạo ra 4.66 g kết tủa trắng lọc bỏ kết tủa ta thu đc dd C. Cho lượng Zn vừa đủ vào dd C thấy thoát ra 1.792 lít khí $H_2$ đktc và dd D
a. Xác định công thức phân tử chất A
b. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd D
3.Chỉ dùng 1 hóa chất duy nhất hãy tách:
a. Tách FeO ra khỏi hh FeO, Cu, Fe
b. $Ag_2O$ ra khỏi hh $Ag_2O$, $SiO_2$, $Al_2O_3$
Bài 1: Gọi x, y lần lượt là số mol của Al và Mg trong mỗi phần. => 27x + 24y = 7,5 (1)
*** Thí nghiệm 1: nHCl(1) = 0,6 x => hh muối = 27,9 gam
*** Thí nghiệm 2: nHCl(2) = 0,8 x => hh muối = 32,35 gam
Ta thấy: nHCl(1)/nHCl(2) < 27,9/32,35
=> Trong thí nghiệm (1) HCl thiếu và trong thí nghiệm (2) HCl dư.
*Xét thí nghiệm 2:
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
a ------------------> a
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
b --------------------> b
=> 133,5a + 95b = 32,35 gam (2)
từ (1) và (2) => a = 0,1 mol; b = 0,2 mol => %mAl = 36% ; %mMg = 64%
* Xét thí nghiệm 1: vì HCl thiếu nên Mg phản ứng trước, sau đó mới đến Al phản ứng.
Vì vậy, 27,9 gam muối gồm: 0,2 mol MgCl2 => mMgCl2 = 19 gam => mAlCl3 = 8,9 gam
=> nAlCl3 = 1/15 mol
=> nHCl(1) = 0,4 + 0,2 = 0,6 mol => x = 0,1 M
=> nH2 = 0,3 mol => VH2 = 6,72 lít
Đây là bài tìm được ở 1 trang khác. Thử tham khảo xem!!!
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
3.Chỉ dùng 1 hóa chất duy nhất hãy tách:
a. Tách FeO ra khỏi hh FeO, Cu, Fe
b. Ag2OAg2OAg_2O ra khỏi hh Ag2OAg2OAg_2O, SiO2SiO2SiO_2, Al2O3
bài 3
a)
- Trình bày:
+ Cho hỗn hợp tác dụng vs HCl dư thì FeO và Fe bị hòa tan, ta tách được Cu vì Cu ko tan trong HCl
FeO + 2HCl ---> FeCl2 + H2
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
+ Cho dung dịch vừa thu được tác dụng với NaOH dư thì ta lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung trong chân ko đến khối lượng ko đổi thì ta thu được FeO
FeCl2 + 2NaOH -----> Fe(OH)2 + 2NaCl
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
Fe(OH)2 --chân ko---> FeO + H2O
b)
- Trình bày :
+ Cho hỗn hợp trên tác dụng với NaOH đậm đặc và đun nóng thì SiO2 và Al2O3 tan còn Ag2O
phương trình bạn tự tra trên mạng nha
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
bài 3
a)
- Trình bày:
+ Cho hỗn hợp tác dụng vs HCl dư thì FeO và Fe bị hòa tan, ta tách được Cu vì Cu ko tan trong HCl
FeO + 2HCl ---> FeCl2 + H2
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
+ Cho dung dịch vừa thu được tác dụng với NaOH dư thì ta lọc lấy kết tủa, rửa sạch và nung trong chân ko đến khối lượng ko đổi thì ta thu được FeO
FeCl2 + 2NaOH -----> Fe(OH)2 + 2NaCl
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
Fe(OH)2 --chân ko---> FeO + H2O

Một hóa chất duy nhất thôi mà bạn
Dùng FeCl3
2FeCl3 + Cu=> 2FeCl2+ CuCl2
2FeCl3 + Fe=> 3FeCl2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
2. Hòa tan 6.58 g chất A và 100 g nước thu đc dd B chứa 1 chất duy nhất. Cho lượng muối khan BaCl2 vào B thấy tạo ra 4.66 g kết tủa trắng lọc bỏ kết tủa ta thu đc dd C. Cho lượng Zn vừa đủ vào dd C thấy thoát ra 1.792 lít khí H2 đktc và dd D
a. Xác định công thức phân tử chất A
b. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd D


B + BaCl2 cho kết tủa => B có gốc SO42-
A có thể là: SO3, H2SO4, H2SO4.nSO3, và R(HSO4)n
=> mol SO42- = mol BaSO4 = 0,02
Zn + ddC -> H2 => C có H2SO4 => mol H2SO4 trong C = mol H2 = 0,08
BaCl2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2 HCl
----------------0,02---------0,02------0,04
Zn + 2 HCl --> ZnCl2 + H2
--------0,04--------0,04------0,02
Zn + H2SO4 -> ZnSO4 + H2
---------0,06---------0,06------0,06
=> bảo toàn mol S => mol S trong A = 0,02 + 0,06 = 0,08

TH 1: nếu A là SO3 => mA = 80*0,08 = 6,4 < 6,58 => loại

TH 2: nếu A là H2SO4 => mA = 98*0,08 = 7,84 > 6,58 => loại

TH 3: nếu A là R(HSO4)n a mol
Mol S = na = 0,08
M muối = R + 97n = 6,58/a = 82,25 => loại

TH 4: nếu A là H2SO4.nSO3 a mol
Mol S = a(n+1) = 0,08
mA = (98 + 80n)a = 6,58 => a = 0,01 và n = 7
=> A là oleum H2SO4.7SO3

Dd D: có BaCl2 0,04 mol và ZnSO4 0,06 mol
mddB = 6,58 + 100 = 106,58
mddC = mBaCl2 + mddB - mBaSO4 = 208*0,02 + 106,58 - 4,66 = 106,08
mdd D = mZn + mddC - mH2 = 65*0,1 + 106,08 - 2*0,08 = 112,42
=> %C các muối
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom