Hóa 11 bài tập phản ứng với HNO3

Snowball fan ken

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
434
1,267
224
Địล ηgục đẫм мáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi 1 số câu để chuẩn bị kiểm tra với ạ
1, Dùng dd nào để thu được N2 trong hỗn hợp khí gồm:Cl2,CO2,H2S,N2,SO2
A,Ca(OH)2 B,Br2 C,KCl D, NH4NO3

2,Hòa tan 1,68gam kim loại bằng dd HNO3 dư thu 0,672 lít NO đkc ( sản phẩm khử duy nhất), xác định R:
A,Al B,Fe C,Cu D,Zn

3,Có các dd sau: NaCl, rượu etylic, HClO,HNO3, đường Saccarozơ,H2S,CaCl2,KOH số chất điện li và số chất điện li yếu là
A. 4,1 B. 6,2 C. 6,1 D. 5,4

4, Cho các dd sau NH3, CH3, COOH, FeCl2,H2S trộn từng cặp chất sẽ có mấy phản ứng xảy ra
A.2 B.3 C.1 D.4

5, Trong các chất sau có mấy chất (hay dd) tác dụng được với dd HNO3?
H2SO4, CuSO4, NaHCO3, K2CO3,Zn(OH)2, Au, Cu, CuO
A. 4 B.6 C.7 D.5

6,Hòa tan 15g hỗn hợp đồng và đồng II oxit vào dd HNO3 thu được 3,36 lít NO đkc.Tính % khối lượng đồng II oxit trong hỗn hợp
A. 10% B.15% C.12,5% D.4%
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho mình hỏi 1 số câu để chuẩn bị kiểm tra với ạ
1, Dùng dd nào để thu được N2 trong hỗn hợp khí gồm:Cl2,CO2,H2S,N2,SO2
A,Ca(OH)2 B,Br2 C,KCl D, NH4NO3

2,Hòa tan 1,68gam kim loại bằng dd HNO3 dư thu 0,672 lít NO đkc ( sản phẩm khử duy nhất), xác định R:
A,Al B,Fe C,Cu D,Zn

3,Có các dd sau: NaCl, rượu etylic, HClO,HNO3, đường Saccarozơ,H2S,CaCl2,KOH số chất điện li và số chất điện li yếu là
A. 4,1 B. 6,2 C. 6,1 D. 5,4

4, Cho các dd sau NH3, CH3COOH, FeCl2,H2S trộn từng cặp chất sẽ có mấy phản ứng xảy ra
A.2 B.3 C.1 D.4

5, Trong các chất sau có mấy chất (hay dd) tác dụng được với dd HNO3?
H2SO4, CuSO4, NaHCO3, K2CO3,Zn(OH)2, Au, Cu, CuO
A. 4 B.6 C.7 D.5

6,Hòa tan 15g hỗn hợp đồng và đồng II oxit vào dd HNO3 thu được 3,36 lít NO đkc.Tính % khối lượng đồng II oxit trong hỗn hợp
A. 10% B.15% C.12,5% D.4%
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho mình hỏi 1 số câu để chuẩn bị kiểm tra với ạ
1, Dùng dd nào để thu được N2 trong hỗn hợp khí gồm:Cl2,CO2,H2S,N2,SO2
A,Ca(OH)2 B,Br2 C,KCl D, NH4NO3

2,Hòa tan 1,68gam kim loại bằng dd HNO3 dư thu 0,672 lít NO đkc ( sản phẩm khử duy nhất), xác định R:
A,Al B,Fe C,Cu D,Zn

3,Có các dd sau: NaCl, rượu etylic, HClO,HNO3, đường Saccarozơ,H2S,CaCl2,KOH số chất điện li và số chất điện li yếu là
A. 4,1 B. 6,2 C. 6,1 D. 5,4

4, Cho các dd sau NH3, CH3, COOH, FeCl2,H2S trộn từng cặp chất sẽ có mấy phản ứng xảy ra
A.2 B.3 C.1 D.4

5, Trong các chất sau có mấy chất (hay dd) tác dụng được với dd HNO3?
H2SO4, CuSO4, NaHCO3, K2CO3,Zn(OH)2, Au, Cu, CuO
A. 4 B.6 C.7 D.5

6,Hòa tan 15g hỗn hợp đồng và đồng II oxit vào dd HNO3 thu được 3,36 lít NO đkc.Tính % khối lượng đồng II oxit trong hỗn hợp
A. 10% B.15% C.12,5% D.4%
1, Dùng dd nào để thu được N2 trong hỗn hợp khí gồm:Cl2,CO2,H2S,N2,SO2
A,Ca(OH)2 B,Br2 C,KCl D, NH4NO3

2,Hòa tan 1,68gam kim loại bằng dd HNO3 dư thu 0,672 lít NO đkc ( sản phẩm khử duy nhất), xác định R:
A,Al B,Fe C,Cu D,Zn

5, Trong các chất sau có mấy chất (hay dd) tác dụng được với dd HNO3?
H2SO4, CuSO4, NaHCO3, K2CO3,Zn(OH)2, Au, Cu, CuO
A. 4 B.6 C.7 D.5

6,Hòa tan 15g hỗn hợp đồng và đồng II oxit vào dd HNO3 thu được 3,36 lít NO đkc.Tính % khối lượng đồng II oxit trong hỗn hợp
A. 10% B.15% C.12,5% D.4%
______________

@Ếch đáng iuuu

Anh giúp bạn ấy câu 3 và câu 4 nhé! Em chưa học bài này ^^
 

Snowball fan ken

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
434
1,267
224
Địล ηgục đẫм мáu
1, Dùng dd nào để thu được N2 trong hỗn hợp khí gồm:Cl2,CO2,H2S,N2,SO2
A,Ca(OH)2 B,Br2 C,KCl D, NH4NO3

2,Hòa tan 1,68gam kim loại bằng dd HNO3 dư thu 0,672 lít NO đkc ( sản phẩm khử duy nhất), xác định R:
A,Al B,Fe C,Cu D,Zn

5, Trong các chất sau có mấy chất (hay dd) tác dụng được với dd HNO3?
H2SO4, CuSO4, NaHCO3, K2CO3,Zn(OH)2, Au, Cu, CuO
A. 4 B.6 C.7 D.5

6,Hòa tan 15g hỗn hợp đồng và đồng II oxit vào dd HNO3 thu được 3,36 lít NO đkc.Tính % khối lượng đồng II oxit trong hỗn hợp
A. 10% B.15% C.12,5% D.4%
______________

@Ếch đáng iuuu

Anh giúp bạn ấy câu 3 và câu 4 nhé! Em chưa học bài này ^^


Bạn ơi cho mình hỏi tiếp được không :< cảm ơn nhiều ạ
1,Cho 2,24 lít NO2 đkc vào NaOH 1M, nhỏ vài giọt quỳ tím dd có màu gì?
A.Đỏ B.Không màu C.Xanh D.Tím

2,H3PO4 và HNO3 không phản ứng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây
A.MgO, BaCO3, NH3, Ca(OH)2
B.KOH, NaHCO3,NH3ZnO
C.KCl,H2S,NaNO3,
D.NaOH, Ca(PO4)2,NaHCO3,K2S

3,Tổng hệ số chất tham gia pt:
Cu+HNO3->Cu(NO3)2 +NO+H2O
A.28 B.20 C.11 D.9

4,Tính khối lượng Na cho vào nước để thu được 0,5 lít dd có pH=12
A. 1,15G
B. 2,3G
C.0,23G
D.0,115G

5,Môi trường của bazơ là môi trường trong đó
A.[OH-]<[tex]10^{-7}[/tex]
B.[OH-]=[tex]10^{-7}[/tex]
C.[OH-]>[tex]10^{-7}[/tex]
D.[H+]>[OH-]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bạn ơi cho mình hỏi tiếp được không :< cảm ơn nhiều ạ
1,Cho 2,24 lít NO2 đkc vào NaOH 1M, nhỏ vài giọt quỳ tím dd có màu gì? Thiếu V kiềm ?
A.Đỏ B.Không màu C.Xanh D.Tím

2,H3PO4 và HNO3 không phản ứng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây
A.MgO, BaCO3, NH3, Ca(OH)2
B.KOH, NaHCO3,NH3ZnO
C.KCl,H2S,NaNO3, 3 đáp án A,B,D đều có pư axit+bazo, đáp án C có pư H2S+HNO3
D.NaOH, Ca(PO4)2,NaHCO3,K2S

3,Tổng hệ số chất tham gia pt:
Cu+HNO3->Cu(NO3)2 +NO+H2O
A.28 B.20 C.11 D.9

4,Tính khối lượng Na cho vào nước để thu được 0,5 lít dd có pH=12
A. 1,15G
B. 2,3G
C.0,23G
D.0,115G

5,Môi trường của bazơ là môi trường trong đó
A.[OH-]<10[tex]10^{-7}[/tex]
B.[OH-]=10[tex]10^{-7}[/tex]
C.[OH-]>10[tex]10^{-7}[/tex]
D.[H+]>[OH-]
 

Snowball fan ken

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
434
1,267
224
Địล ηgục đẫм мáu
nH+=nNO2=0,1 mol =nOH-
->Tím
Hòa tan hoàn toàn 10,4g hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào dung dịch HNO3 loãng dư. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,36 lít khí NO( là sản phẩm khử suy nhất, đo ở đktc).
a) tính % khối lượng kim loại trong hỗ hợp X
b) cho 8,4 g Fe và 6,4g Cu vào dung dịch HNO3 loãng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được lượng khí NO như trên.Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
Mọi người giúp mình với mình sắp kiểm tra ròiii
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 10,4g hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào dung dịch HNO3 loãng dư. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,36 lít khí NO( là sản phẩm khử suy nhất, đo ở đktc).
a) tính % khối lượng kim loại trong hỗ hợp X
b) cho 8,4 g Fe và 6,4g Cu vào dung dịch HNO3 loãng, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được lượng khí NO như trên.Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
Mọi người giúp mình với mình sắp kiểm tra ròiii

Gọi a, b là mol Fe, Cu => 56a + 64b = 10,4
Mol NO = 0,15
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 3*0,15
=> a = 0,1 và b = 0,075 => %m kim loại

Mol Fe = 0,15 và mol Cu = 0,1 => mol e nhường > mol e nhận = 0,45 => kim loại dư và cho muối Fe2+
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O
0,15---------------------0,15---------0,15
Cu + 2 Fe(NO3)3 -> 2 Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
0,075-----0,15-----------------0,15----------0,075
m muối = 180*0,15 + 188*0,075 = 41,1
 
Top Bottom