Hóa 12 Bài tập phản ứng với HCl

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trong oxit của R chứa 72,41% R theo khối lượng. Kim loại R là?
a. Al b. Fe c. Cu d. Zn

2/Cho 10g hỗn hợp CuO, Cu vào 200g dung dịch HCl (dư), sau phản ứng thu được dung dịch có khối lượng 206,8g. %Cu trong hỗn hợp là:
a. 36 b. 64 c. 10 d. 32

3/ Cho 9,14g hợp kim loại (Cu, Mg, Al) phản ứng vừa đủ dung dịch HCl thu được 0,35 mol khí X; 2,54 g chất rắn Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được m(gam) muối. Giá trị m là:
a. 31,45 b. 33,25 c. 3,99 d. 35,58

4/ Cho A tác dụng vừa đủ dung dịch chứa 0,6 mol HCl thu được 26,7 gam muối. Kim loại A là:
a. Fe b. Mg c. Zn d. Al
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
1/ Trong oxit của R chứa 72,41% R theo khối lượng. Kim loại R là?
a. Al b. Fe c. Cu d. Zn

2/Cho 10g hỗn hợp CuO, Cu vào 200g dung dịch HCl (dư), sau phản ứng thu được dung dịch có khối lượng 206,8g. %Cu trong hỗn hợp là:
a. 36 b. 64 c. 10 d. 32

3/ Cho 9,14g hợp kim loại (Cu, Mg, Al) phản ứng vừa đủ dung dịch HCl thu được 0,35 mol khí X; 2,54 g chất rắn Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được m(gam) muối. Giá trị m là:
a. 31,45 b. 33,25 c. 3,99 d. 35,58

4/ Cho A tác dụng vừa đủ dung dịch chứa 0,6 mol HCl thu được 26,7 gam muối. Kim loại A là:
a. Fe b. Mg c. Zn d. Al
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bạn có thể giải thích cách làm giùm mình được không ạ? Mình cảm ơn nhiều
Câu 1: đây là kiểu bài trắc nghiệm nên bạn có thể giả sử hóa trị của KL -> công thức Oxit ->giải phương trình nhưng cách nhanh nhất với dạng này là thử =))
Câu 2: Cu không phản ứng với HCl ->BTKL -> mCu= 10+200 -206,8 ->%Cu
Câu 3: Cu không phản ứng với HCl ->mCu =2,54 g -> mMg+mAl=6,6 g ; 2nMg+3nAl=2nH2
Giải hệ ->nAl;nMg -> m muối=mMgCl2+mAlCl3
Câu 4: Gọi Ct muối là MClx -> n muối =0,6/x mol ->M muối =26,7/(0,6/x)
Thay x=1,2,3 ta được x=3 thì M là Al
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom