bài tập phản ứng nhiệt phân

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung m(g) hh X gồm KClO3 và KMnO4 thu được chất rắn Y và O2.Biết KClO3 phân huỷ hoàn toàn còn KMnO4 chỉ phân huỷ 1 phần.Trong Y có 0,894(g) KCl chiếm 8,132% theo khối lượng.Trộn lượng O2 ở trên với không khí theo tỉ lệ thể tích V(O2):V(kk)=1:3 trong 1 bình kín ta thu được khí Z.Cho vào bình 0,528g cacbon rồi đốt cháy hết cacbon,phản ứng hoàn toàn,thu được hh khí T gồm 3 khí O2,N2,CO2,trong đó CO2 chiếm 22,92% thể tích.Giá trị của m=?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Gọi a là số mol KClO3 và số mol KMnO4 là b
KClO3--------------> KCl+3/2 O2
a----------------------->a------>3/2a
2KMnO4------------->K2MnO4+MnO2 +O2
x-------------------> 0,5x------>0,5x----->0,5x
số mol KCl: a = 0,894/74,5 = 0,012 mol.
Khối lượng Y = 0,894 + 197*0,5x + 87*0,5x + 158*( b - x) = 0,894/0,08132 = 11 gam ====> 158b - 16x =10,106 (1)
Số mol không khí thêm vào 3*0,5x = 1,5x ===> 2x mol hh z có: 0,8x mol O2 và 1,2x mol N_2
số mol C = 0,528/12 = 0,044 = số mol O_2 đốt cháy hết C
2x mol hh T gồm: 0,044 mol CO2, (0,8x - 0,044) mol O2 dư và 1,2x mol N2
%mol CO_2 = 0,044*100/2x = 22,92 ===> x = 0,096
thay vào (1) ===> giá trị của m.
 
Top Bottom