bài tập phản ứng hạt nhân

  • Thread starter vuong3877487
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,218

V

vuong3877487

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hạt α có động năng Kα = 4MeV bắn phá hạt nhân nhôm () đứng yên. Sau phản ứng, hai hạt sinh ra là X và nơtrôn. Hạt nơtrôn sinh ra có phương chuyển động vuông góc với phương chuyển động của các hạt α. Cho mα = 4,0015u; mAl = 26,974u; mX = 29,970u; mn = 1,0087u. Động năng các hạt nhâm X và nơtrôn có thể nhận giá trị nào sau đây
A. KX = 5,490 MeV và Kn = 0,4702 MeV B. KX = 5,490 MeV và Kn = 4,702 MeV
C. KX = 0,5490 MeV và Kn = 4,702 MeV D.KX = 0,5490 MeV và Kn = 0,4702 MeV
 
I

i_am_challenger


Năng lượng trong phản ứng hạt nhân sau là:

[TEX]W = [(m_{\alpha} + m_{Al} - (m_X - m_n)].c^2 = -2,9808MeV[/TEX]

\Rightarrow Đây là phản ứng hạt nhân thu năng lượng.

Tới đây dùng định luật bảo toàn năng lượng toàn phần:

[TEX]W_{\alpha}+W_{Al} + W = W_x + W_n[/TEX]

Do hạt nhân Al đứng yên [TEX]\Rightarrow W_{Al} = 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow W_x + W_n = 1.0192MeV[/TEX]

Tới đây thấy chỉ có đán án D là ra đúng. Bạn biết tiếp theo là làm gì rồi chứ hj
 
Top Bottom