Bài tập phản ứng giữa oxit axit và kiềm

G

gioitoan2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dẫn 11.2l khí CO2 ở DKTC vào bình đựng 500ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng và nồng độ mol của muối trong dd thu được.
2) Tính thể tích khí SO2 ở đktc phản ứng hết với 500ml dd KOH 1,5M sau phản ứng thu được
a) Muối trung hòa
b) Muối axit
c) Hỗn hợp muối trung hòa và muối axit theo tỉ lệ mol là 1/1
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

1) Dẫn 11.2l khí CO2 ở DKTC vào bình đựng 500ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng và nồng độ mol của muối trong dd thu được.

nCO2=0,5 mol ; nNaOH=0,5 mol

nNaOH/nCO2=1 -->Phản ứng tạo muối axit NaHCO3

-->n NaHCO3=0,5 mol -->m=42g; CM=1M
 
Y

yui_2000

SO₂ + 2KOH → K₂SO₃ + H₂O
SO₂ + KOH → KHSO₃
nKOH = 0,75 (mol)
a)Để sau phản ứng thu được muối trung hòa thì nSO₂/nKOH ≤ 1/2
⇔ nSO₂ ≤ 0,375 → V SO₂ ≤ 8,4
b) Để sau phản ứng thu được muối axit thì nSO₂/nKOH ≥ 1
⇔ nSO₂ ≥ 0,75 → V SO₂ ≥ 16,8
c) Để sau phản ứng thu được hỗn hợp muối trung hòa và muối axit thì 1/2 < nSO₂/nKOH < 1
⇔ 0,375 < nSO₂ < 0,75
Gọi a (mol) là số mol của K₂SO₃.
nKOH = 2a + a = 0,75 ⇒ a = 0,25 (mol)
ƩnSO₂ = a + a = 0,5 (nhận) → V SO₂ = 11,2 (l)
 
Y

yui_2000

Câu 2

SO₂ + 2KOH → K₂SO₃ + H₂O
SO₂ + KOH → KHSO₃
nKOH = 0,75 (mol)
a)Để sau phản ứng thu được muối trung hòa thì nSO₂/nKOH ≤ 1/2
⇔ nSO₂ ≤ 0,375 → V SO₂ ≤ 8,4
b) Để sau phản ứng thu được muối axit thì nSO₂/nKOH ≥ 1
⇔ nSO₂ ≥ 0,75 → V SO₂ ≥ 16,8
c) Để sau phản ứng thu được hỗn hợp muối trung hòa và muối axit thì 1/2 < nSO₂/nKOH < 1
⇔ 0,375 < nSO₂ < 0,75
Gọi a (mol) là số mol của K₂SO₃.
nKOH = 2a + a = 0,75 ⇒ a = 0,25 (mol)
ƩnSO₂ = a + a = 0,5 (nhận) → V SO₂ = 11,2 (l)
 
Top Bottom