Hóa 11 Bài tập phản ứng điện li

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
21
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch chứa các ion Ca2+, Na+, HCO3-, Cl-, trong đó số mol Cl- bằng 0.1 . Cho 1/2 dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 2g kết tủa. Cho 1/2 dung dịch còn lại phản ứng với Ca(OH)2 dư thu được 3g kết tủa. Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thu được m (g) rắn. Tính m
E học lớp 10, cô giải hơi khó hiểu, anh chị nào có cách giải hay cho e xin với ạ, cảm ơn anh chị ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
- Xét 1/2 ddX + Ca(OH)2 dư: kết tủa CaCO3: nCaCO3 = 0,03 mol => nCO32- =0,03 mol => nHCO3- = 0,03 mol
- Xét 1/2 dd X + NaOH dư: kết tủa CaCO3 ; nCaCO3 = 0,02 mol
Cho 1/2 dd X + NaOH dư thì ion HCO3- chuyển hết thành ion CO32-: 0,03 mol
Mà nCaCO3 = 0,02 mol => nCa2+ : 0,02 mol
Vậy trong dd X: Ca2+:0,04 mol; HCO3-:0,06 mol; Na+:x mol và Cl-:0,1 mol
Bảo toàn điện tích: tổng điện tích + = tổng điện tích -
Ta có: 2.nCa2+ + 1.nNa+ = 1.nHCO3- + 1.nCl-
=> 2.0,04 + x = 0,06 + 0,1
=> x = 0,08 mol
 

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
21
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
- Xét 1/2 ddX + Ca(OH)2 dư: kết tủa CaCO3: nCaCO3 = 0,03 mol => nCO32- =0,03 mol => nHCO3- = 0,03 mol
- Xét 1/2 dd X + NaOH dư: kết tủa CaCO3 ; nCaCO3 = 0,02 mol
Cho 1/2 dd X + NaOH dư thì ion HCO3- chuyển hết thành ion CO32-: 0,03 mol
Mà nCaCO3 = 0,02 mol => nCa2+ : 0,02 mol
Vậy trong dd X: Ca2+:0,04 mol; HCO3-:0,06 mol; Na+:x mol và Cl-:0,1 mol
Bảo toàn điện tích: tổng điện tích + = tổng điện tích -
Ta có: 2.nCa2+ + 1.nNa+ = 1.nHCO3- + 1.nCl-
=> 2.0,04 + x = 0,06 + 0,1
=> x = 0,08 mol
cho mik hỏi tại so Xét 1/2 dd X + NaOH dư: kết tủa CaCO3 ; nCaCO3 = 0,02 mol rồi ko suy ra nCO32-, hơi thắc mắc, cảm ơn bạn nha
 

Trần Huỳnh Thanh Long

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
49
9
21
21
Bình Định
THPT Số 1 Phù Mỹ
- Xét 1/2 ddX + Ca(OH)2 dư: kết tủa CaCO3: nCaCO3 = 0,03 mol => nCO32- =0,03 mol => nHCO3- = 0,03 mol
- Xét 1/2 dd X + NaOH dư: kết tủa CaCO3 ; nCaCO3 = 0,02 mol
Cho 1/2 dd X + NaOH dư thì ion HCO3- chuyển hết thành ion CO32-: 0,03 mol
Mà nCaCO3 = 0,02 mol => nCa2+ : 0,02 mol
Vậy trong dd X: Ca2+:0,04 mol; HCO3-:0,06 mol; Na+:x mol và Cl-:0,1 mol
Bảo toàn điện tích: tổng điện tích + = tổng điện tích -
Ta có: 2.nCa2+ + 1.nNa+ = 1.nHCO3- + 1.nCl-
=> 2.0,04 + x = 0,06 + 0,1
=> x = 0,08 mol
cho mik hỏi nếu làm ngược lại Xét 1/2 dd X + NaOH dư: kết tủa CaCO3 ; nCaCO3 = 0,02 mol => nCO32-=0.02 mol => nHCO3-=0.02 thì ko ra tại sao vậy ạ, bạn trả lời giúp mik nhé, cảm ơn bạn nhìu lắm
 
Top Bottom