Bài tập phân tử

T

tinhbom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen khi sao mã 3 lần môi trường đã cung cấp 1560 ribô nuclêotít. Gen trên bị đột biến làm giảm đi 3 liên kết hyđrô, chiều dài gen đột biến 1768Ao. Nếu gen bình thường và gen đột biến cùng tự nhân đôi 5 lần thì môi trường phải cung cấp số nuclêotít tự do là:
Chọn một câu trả lời

A. 32240 Nu

B. 16120 Nu

C. 66560 Nu

D. 64480 Nu
Cách làm bài này thế nào đấy nhỉ?
 
H

huong18vn

Mình không ra đáp án nào trong số các đáp án trên ^^
mình làm như này cấc bạn xem thử:

L= 1768Ao ---> M= 1040 Nu

gen trên nhân đôi 5 lần cần số Nucủa môi trường là : 1040*( 2^5 - 1)

gen bị đột biến mất 3 lk H thì:
- mất đi 1 cặp G-X ( nếu chỉ ảnh hưởng đến 1 cặp Nu) : thì số Nu lấy của môi trường sẽ là:
( 1040-2)*(2^5-1)
vậy tổng Nu lấy của môi trường là: (1040+1038)*(2^5-1)=64418 Nu
- mất 3 cặp A-T và thêm 1 cặp G-X ( vì đề bài không nói ảnh hưởng đến 1 cặp gen hay không nên phải xét thêm trường hợp này):
giải tương tự thì ta có:
(1040+1036)*(2^5-1)=64356 Nu

Mình không ra đáp án nào ^^
hĩhĩ có 2 đáp số trên thui :)
 
T

trum123

tinhbom said:
Một gen khi sao mã 3 lần môi trường đã cung cấp 1560 ribô nuclêotít. Gen trên bị đột biến làm giảm đi 3 liên kết hyđrô, chiều dài gen đột biến 1768Ao. Nếu gen bình thường và gen đột biến cùng tự nhân đôi 5 lần thì môi trường phải cung cấp số nuclêotít tự do là:
Chọn một câu trả lời

A. 32240 Nu

B. 16120 Nu

C. 66560 Nu

D. 64480 Nu
Cách làm bài này thế nào đấy nhỉ?

bài này bạn dễ mắc bẫy dẫn đến lang mang.

-gen ban đầu có N=1040 Nu
-gen làm đột biến làm giảm đi 3 lk H,chiều dài gen đột biến--> số Nu gen đột biến=1040 (vậy là gen ko thay đổi tổng số Nu,ta ko cần quan tâm đột biến gì)
---> tính tổng số Nu tự do cung cấp là: 2*(2^5-1)N=64480 là câu D

lúc chiều bực mình đang làm,tự nhiên nó thoát ra,mạng củ chuối thật. :(
 
R

rahimasu

trum123 said:
tinhbom said:
Một gen khi sao mã 3 lần môi trường đã cung cấp 1560 ribô nuclêotít. Gen trên bị đột biến làm giảm đi 3 liên kết hyđrô, chiều dài gen đột biến 1768Ao. Nếu gen bình thường và gen đột biến cùng tự nhân đôi 5 lần thì môi trường phải cung cấp số nuclêotít tự do là:
Chọn một câu trả lời

A. 32240 Nu

B. 16120 Nu

C. 66560 Nu

D. 64480 Nu
Cách làm bài này thế nào đấy nhỉ?

bài này bạn dễ mắc bẫy dẫn đến lang mang.

-gen ban đầu có N=1040 Nu
-gen làm đột biến làm giảm đi 3 lk H,chiều dài gen đột biến--> số Nu gen đột biến=1040 (vậy là gen ko thay đổi tổng số Nu,ta ko cần quan tâm đột biến gì)
---> tính tổng số Nu tự do cung cấp là: 2*(2^5-1)N=64480 là câu D

lúc chiều bực mình đang làm,tự nhiên nó thoát ra,mạng củ chuối thật. :(
đáp án của hocmai là câu A đó. :?
 
V

vanlongthan

tinhbom said:
Một gen khi sao mã 3 lần môi trường đã cung cấp 1560 ribô nuclêotít. Gen trên bị đột biến làm giảm đi 3 liên kết hyđrô, chiều dài gen đột biến 1768Ao. Nếu gen bình thường và gen đột biến cùng tự nhân đôi 5 lần thì môi trường phải cung cấp số nuclêotít tự do là:
Chọn một câu trả lời

A. 32240 Nu

B. 16120 Nu

C. 66560 Nu

D. 64480 Nu
Cách làm bài này thế nào đấy nhỉ?
---------------
lười tính wa' :D
 
T

tinhbom

tớ thắc mắc sao gen ban đầu lại có đến 1040 nu vậy?
Môi trường cung cấp cho 3 lân sao mã số rubonu là:3N=1560-->N=520 nu thôi chứ?
 
X

xuanthuong02091990

tinhbom said:
Một gen khi sao mã 3 lần môi trường đã cung cấp 1560 ribô nuclêotít. Gen trên bị đột biến làm giảm đi 3 liên kết hyđrô, chiều dài gen đột biến 1768Ao. Nếu gen bình thường và gen đột biến cùng tự nhân đôi 5 lần thì môi trường phải cung cấp số nuclêotít tự do là:
Chọn một câu trả lời

A. 32240 Nu

B. 16120 Nu

C. 66560 Nu

D. 64480 Nu
Cách làm bài này thế nào đấy nhỉ?
Quên mang máy tính rồi :D :D
Để hôm sau mang máy tinh mình tính vậy chán :(( :((
 
O

o0o0o0o0o

mọi ng ơi cho hỏi cái
tui ra gen đb cần cung cấp 64418 nu từ mt nội bào
nhưng tui ko tính đc số nu của gen lúc đầu
N tự do = N (2^k -1) nếu vậy thì số nu ban đầu phải là 1560x2/3,4 nhưng tại sao lại lẻ quá vậy
 
Top Bottom