Bài tập phần sóng ánh sáng!

  • Thread starter changtraithang12_anhxtanh
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,066

C

changtraithang12_anhxtanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em câu này vs:

Một tia sáng trắng chiếu tới mặt bên của lăng kính thuỷ tinh tam giác đều.Tia ló mầu vàng qua lăng kính có góc lệch cực tiểu.Biết chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng mầu vàng và tím lần lượt là Nv=1,5;Nt=1,52.Góc lệch tạo bởi tia ló mầu vàng và tím là?
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
Tia màu vàng qua lăng kính lệch cực tiểu nên [TEX]i_{v1}=i_{v2}; r_{v1}=r_{v2}=30^0[/TEX]
Áp dụng công thức: [TEX]sin\frac{D_{min}+A}{2}=nsin\frac{A}{2}[/TEX]
Trong đó: [TEX]A=60^0[/TEX] \Rightarrowtính được [TEX]D_v[/TEX]
+ Ta đi tính [TEX]D_t[/TEX]
Có [TEX]i_v1=i_t1[/TEX]; tính được [TEX]r_{t1}\Rightarrow r_{t2}\Rightarrow i_{t2}[/TEX]
Mặt khác: [TEX]D_t=i_t1+i_t2-A[/TEX]
Góc lệch cần tìm là: [TEX]D_t-D_v[/TEX]
 
Top Bottom