Bài tập phần rượu, este

C

clinhc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Oxi hóa 4 gam ancol đơn chức A bằng oxi không khí (có xúc tác và đun nóng) thu được 5,6 gam hỗn hợp andehit, ancol dư và nước. Tìm công thức của A?
2, Oxi hóa 0,3 mol ancol đơn chức A bằng oxi không khí có xúc tác và đun nóng) thu được 13,5 gam hỗn hợp gồm axit, andehit, ancol dư và nước. Ancol A có tên là?
3, Thực hiện phản ứng este hóa giữa 7.5 g 1 axit đơn chức và 5.75 g 1 rượu đơn chức thu được 8.8g este. Biết hiệu suất phản ứng este đạt 75%, và ban đầu số mol rượu = số mol axit
. Este thu được là?
 
T

tan75

CÂU 1:nO=nANCOL=0,1=>Mancol<40=>CH3OH
CÂU 2 :MÌNH NGHỈ LÀM TƯƠNG TỰ CH3OH luôn
CÂU 3:pP KINH NGHIỆM THẤY 8,8->C4H8O2 (M=88) mà cậu kiểm tra lại đề xem H=80% cậu nhỉ
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

3, Thực hiện phản ứng este hóa giữa 7.5 g 1 axit đơn chức và 5.75 g 1 rượu đơn chức thu được 8.8g este. Biết hiệu suất phản ứng este đạt 75%, và ban đầu số mol rượu = số mol axit. Este thu được là?


Nếu hiệu suất 100% ==> khối lượng este = $\frac{8,8}{0,8} = 11$
Bảo toàn khối lượng ==> khối lượng $H_2O = 7,5 + 5,75 - 11 = 2,25$
==> mol $H_2O$ = mol este = mol axit = mol rượu = 0,125
Phân tử lượng axit = $\frac{7,5}{0,125} = 60$ ==> axit là $CH_3-COOH$
Phân tử lượng rượu = $\frac{5,75}{0,125} = 46$ ==> rượu là $CH_3-CH_2-OH$
==> Este là $CH_3-COO-CH_2-CH_3$


P/s bài giải với hiệu suất 80% ( trong đề là 75%)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom