bài tập phần phương pháp quy đổi

V

vandung250194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi giải giúp em câu 11 15 16 17 bài tập tự luyện phần phương pháp quy đổi
và hướng dẫn cho em cách quy đổi hỗn hợp các chất khác nhau (VD như Cu và oxit sắt ......và hỗn hợp các muối cacbonat ,hidrocacbonat....):)
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 11:
Fe => Fe2+ +2e
a-------------->2a
3 Fe+(8/3) + 2e => 3Fe2+
3b------------>2b
N5+ +3e => N2+
........0.3<------0.1
Giải hệ: 2b+0.3=2a; 56a + 232b =17.04
=> a=0.18; b=0.03 => n HNO3 = (a+3b)*2 + 0,1 = 0,64 => nồng độ = 3,2 M.
Câu 15:
Quy đổi hỗn hợp Y: Fe a mol và Fe2O3 b mol => Khi Y tác dụng với H2SO4 đ.n chỉ có Fe phản ứng.
Giải hệ : 3a= 0,3; 56a+160b= 16,8 => a = 0,1, b = 0,07.
Gọi số mol mỗi oxit ban đầu là x => bảo toàn Fe: x+2x+3x = a+2b = 0,24 => x = 0,04 mol => m=18,56g
Câu 16:
NaHCO3: x mol, KHCO3:y mol, MgCO3:z mol
84x+84z+100y=14.52
x + z + y=0.15
==>84(x+z)+100y=14.52
(x+z)+y =o.15
=>y=0.12 =>mKCl=8.94g
Câu 17:
Xem hh X gồm Cu(x), Fe(y), O(z), ta có:
Cu ----> Cu2+ + 2e
x---------x------x
Fe ----> Fe3+ + 3e
y---------y------y
O + 2e ----> O2-
z----2z-------z
N5+ + 3e ----> N2+
0.12--0.36---0.36
Lập 3 pt:
64x + 56y + 16z = 13.92
2x + 3y - 2z = 0.36
188x + 242y = 42.72 (khối luợng muối nitrat sau pứ)
Suy ra, y/z = 1, oxit là FeO
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom